Món ăn giảm mỡ máu

Cập nhật ngày: 11/11/2012 07:59:49

Chứng mỡ máu tăng cao có thể gây ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Dưới đây là một số cách ăn uống hiệu quả, giúp kiểm soát mỡ máu và những triệu chứng liên quan.

- Tỏi tím 30 gr, gạo 100 gr. Cách làm: tỏi tím bóc bỏ vỏ, cho vào nước sôi nấu vài phút, lấy ra, rồi cho gạo vào nước tỏi nấu cháo, sau khi cháo chín, cho tỏi vào cùng nấu, nêm nếm gia vị vừa dùng. Chia làm 2 lần dùng trong ngày, dùng thường xuyên.

- Dưa leo 200 gr, đường trắng 10 gr, một ít dầu mè, giấm 10 ml. Cách làm: dưa leo rửa sạch, bỏ vỏ và ruột, xắt miếng nhỏ, cho giấm trộn với đường vào, ngâm dưa leo 30 phút, cho một ít dầu mè vào để dùng. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp dùng cho người bệnh cao mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành.


Hành tây - Dưa leo

- Thảo quyết minh 30 gr, cà tím 100 gr, dầu đậu phộng 250 ml, bột năng lượng vừa, tỏi, hành, gừng, mỗi thứ lượng vừa. Cách làm: thảo quyết minh băm nhuyễn, thêm chút nước nấu 30 phút, lấy 2 muỗng cà phê. Cà tím xắt lát xéo, cho dầu đậu phộng vào chảo nóng, cho cà tím vào xào đến khi cà chín, lấy ra lọc bớt dầu ăn. Cho bột năng vào nước thảo quyết minh trộn lẫn. Cho tỏi xắt lát vào chảo có dầu nóng, xào giây lát, sau đó cho cà tím, gừng, hành và nước thuốc thảo quyết minh tiếp tục xào, sau cùng tắt lửa, bày lên đĩa. Tác dụng thanh can nhuận trường, dùng thích hợp cho người bệnh cao mỡ máu và xơ cứng động mạch.

- Đậu phộng 200 gr, rau cần 250 gr, dầu đậu nành một ít, nước tương, muối, đường trắng, giấm mỗi thứ lượng vừa. Cách làm: dầu đậu nành cho vào chảo hơi nóng, cho đậu phộng vào rang sau khi đậu chín, lấy ra chà xát bỏ vỏ lụa. Rau cần rửa sạch, bỏ rễ, xắt đoạn dài 3 cm, cho vào nước sôi chần qua, lấy ra cho vào nước lạnh ngâm sơ, vớt ra để ráo. Sau khi rau cần ráo, bày lên đĩa, đổ đậu phộng trên mặt rau cần. Cho nước tương, muối, đường trắng, giấm vào chảo nấu qua, khi được rưới lên trên mặt rau cần. Tác dụng giảm mỡ, thích hợp dùng cho người bệnh cao mỡ máu, xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành.

- Thịt nạc 50 gr, hành tây 150 gr, cà rốt 100 gr, muối, nước tương lượng vừa. Cách làm: thịt nạc, hành tây và cà rốt rửa sạch, xắt dạng sợi. Đặt chảo nóng, cho thịt vào xào qua, rồi thêm hành tây và cà rốt, xào đến chín, nêm muối và nước tương. Tác dụng phòng ngừa xơ cứng động mạch.

- Mè đen, mật ong, rượu, mỗi thứ lượng vừa. Cách làm: mè đen hấp nước sôi, sau đó đem phơi khô, dùng lửa nhỏ rang khô rồi tán thành bột mịn, dùng mật ong quết thành viên hoàn, để vào lọ dùng dần. Mỗi ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 1 viên, dùng với chút rượu. Thích hợp cho người cao mỡ máu và bệnh mạch vành

Theo Thanh Niên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn