Những công dụng không ngờ của dầu gạo

Cập nhật ngày: 23/12/2014 04:56:54

Không chỉ tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn, dầu gạo còn có tác dụng giảm cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch, chống lão hóa, hạn chế ung thư, làm đẹp da...

Loại dầu thực vật cao cấp này được ưa chuộng tại các nước phát triển, nhờ khả năng chống lão hóa và bảo vệ hệ tim mạch. Ở Nhật, dầu gạo được gọi là “dầu ăn của trái tim”. Còn tại Mỹ hoặc các nước châu Âu, dầu gạo còn được mệnh danh là "loại dầu ăn tốt cho sức khỏe".


Dầu gạo chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Cung cấp các chất béo thiết yếu

Chất béo là một trong 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu, đóng vai trò cung cấp năng lượng và tham gia vào các quá trình sinh hóa của cơ thể. Tuy nhiên, tùy vào tuổi tác và thể trạng mà lượng chất béo cần thiết khác nhau. Để đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo, lượng chất béo hấp thu chỉ nên chiếm 30% tổng lượng calo của cơ thể. Tỷ lệ chất béo cân bằng theo tiêu chuẩn là khoảng 30% chất béo bão hòa, 33% chất béo không bão hòa đơn và 37% chất béo không bão hòa đa.

Trong số các loại dầu thực vật, dầu gạo là loại dầu có tỷ lệ cân bằng chất béo gần nhất với WHO và AHA. Cụ thể, tỷ lệ chất béo bão hòa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong dầu gạo là 20-47%, tốt hơn dầu ô-liu, đậu phộng hay đậu tương...

Chống lão hóa và ung thư

Dưới tác động của các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm môi trường, căng thẳng, sử dụng rượu, bia., thuốc lá... các gốc tự do hình thành và tích tụ theo thời gian sẽ làm suy yếu các tế bào, gây ra quá trình lão hóa. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hơn 60 loại bệnh phổ biến ở người như suy giảm trí nhớ (Alzheimer), tai biến mạch máu não và ung thư…

Gamma-oryzanol là dưỡng chất tự nhiên có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Trong các loại dầu thực vật, dầu gạo chứa dưỡng chất này. Ngoài lượng gamma-oryzanol dồi dào, dầu gạo còn chứa vitamin E có tác dụng tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể, ức chế hình thành các gốc tự do. Nghiên cứu của Đại học Kyushu (Nhật Bản) trên cơ thể chuột cho thấy, vitamin E làm chậm đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư.

Giảm cholesterol xấu và bảo vệ tim mạch

Không chỉ có tác dụng chống oxy hóa, gamma-oryzanol còn có khả năng giảm cholesterol xấu trong máu. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu năm 2005 cho thấy, sau 2 tuần sử dụng, dưỡng chất gamma-oryzanol của dầu gạo làm giảm tới 11,9% lượng cholesterol xấu trong máu của những người tham gia thử nghiệm.

Bên cạnh đó, phytosterols có trong dầu gạo cũng hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy, lượng cholesterol đã giảm trung bình xuống 7% nhờ chế độ ăn có dầu gạo, ngăn ngừa và hạn chế nhiều nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng khẳng định, phytosterols còn có khả năng chống viêm, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Làm đẹp da

Hàm lượng cao vitamin E và gamma-oryzanol có trong dầu gạo có tác dụng làm trắng da, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các tia cực tím. Vì vậy mà dầu gạo ngày càng được lòng chị em phụ nữ ưa thích chăm sóc da và làm đẹp từ liệu pháp tự nhiên. Trên thế giới, các dưỡng chất của dầu gạo cũng được áp dụng vào công nghệ sản xuất kem chống nắng và dưỡng da.

An San(VnExpress)

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn