Bàn đối sách phục hồi ngành du lịch Đồng Tháp hậu Covid-19

Cập nhật ngày: 06/10/2021 18:52:16

ĐTO - Nhằm giúp ngành du lịch tỉnh nhà phục hồi và phát triển hậu Covid, ngày 6/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đồng Tháp tổ chức hội nghị tham vấn ý kiến về “Dự thảo chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển Du lịch và Kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch  trên địa bàn tỉnh”. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cùng đại diện các sở, ngành tỉnh, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch và lưu trú trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu phát
biểu tại hội nghị

Theo Sở VHTT&DL Đồng Tháp, quan điểm của tỉnh Đồng Tháp là các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khu di tích, cơ sở lưu trú du lịch chỉ được phép tổ chức lại các hoạt động đón tiếp và phục vụ khách du lịch khi đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, với phương châm “An toàn mới mở cửa - Mở cửa phải an toàn”.

Sở VHTT&DL cũng đề ra lộ trình phục hồi ngành du lịch cụ thể theo từng giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1 là sau thời gian giãn cách xã hội đến hết tháng 10/2021, trong giai đoạn này, ngành du lịch sẽ tập trung vào công tác rà soát, chỉnh trang lại các khu điểm du lịch; thực hiện thí điểm tổ chức đón khách tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, quy trình thực hiện đón tiếp khách du lịch sẽ được thực hiện theo “Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp”, đảm bảo tiêu chí 3 xanh (điểm đến xanh, nguồn nhân lực xanh, khách du lịch xanh).

Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ tháng 11 - 12/2021, trong giai đoạn này ngành du lịch Đồng Tháp sẽ tập trung cho công tác đánh giá và mở rộng các khu điểm du lịch đón tiếp khách tham quan. Các doanh nghiệp, cơ sở đảm bảo tiêu chí 3 xanh sẽ được ưu tiên mở cửa đón khách. Giai đoạn 3 kể từ tháng 1/2022 trở đi, khi dịch Covid-19 trên cả nước được kiểm soát tốt, ngành du lịch sẽ tiếp tục đánh giá mức độ an toàn, các khu điểm du lịch đạt tiêu chí 3 xanh có thể mở cửa trên diện rộng. Đồng thời trong giai đoạn này, nếu sau khi các nước trên thế giới kiểm soát được đại dịch Covid-19, tỉnh sẽ hướng tới thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc-xin.


Ông Trần Thanh Hùng
- chủ Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch đề xuất tỉnh hỗ trợ “phủ rộng” vắc-xin ngừa Covid-19 cho lực lượng người lao động tham gia gia trong ngành du lịch của tỉnh nhà

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh bày tỏ sự đồng tình và quyết tâm cao trong việc vực dậy ngành du lịch hậu Covid-19. Các doanh nghiệp cũng cho rằng, tiêm ngừa vắc-xin cho lực lượng tham gia phục vụ trong ngành du lịch là yếu tố tiên quyết để ngành du lịch Đồng Tháp có thể sớm phục hồi khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát an toàn; đề nghị tỉnh có những hình thức hỗ trợ giúp doanh nghiệp tiếp cận các gói tín dụng có hỗ trợ lãi suất vay để doanh nghiệp tái đầu tư hậu Covid-19.

Dịp này, Sở VHTT&DL cũng tham vấn ý kiến của các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh về dự thảo quy định về chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2022 - 2026 và xin góp ý về “Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp”…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đánh giá cao về kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch do Sở VHTT&DL xây dựng. Phó Chủ tịch cũng đồng ý với quan điểm tiêu chí “3 xanh” và nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc 5K theo hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 là những yếu tố tiên quyết giúp cho ngành du lịch có thể phục hồi sau đại dịch. Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngành “công nghiệp không khói” tỉnh nhà phục hồi hậu Covid-19, UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ ưu tiên tạo điều kiện để nguồn nhân lực phục vụ trong ngành du lịch được ưu tiên tiêm ngừa vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cũng yêu cầu Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở VHTT&DL xây dựng và hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đặc biệt trong những ngày qua, tỉnh đã tiếp đón số lượng lớn người lao động trở về từ các tỉnh như Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh cũng đang cân nhắc xem xét các gói hỗ trợ an sinh cho các nhóm đối tượng này. Để có thể khai thác hết nguồn lực từ các địa phương trở về Đồng Tháp, UBND tỉnh đề nghị Sở VHTT&DL phối hợp với Sở Lao Động Thương binh và Xã hội nghiên cứu giải pháp hỗ trợ bố trí việc làm cho người dân trong hỗ trợ phục vụ trong ngành du lịch của tỉnh nhà…

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn