Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu, điểm du lịch

Cập nhật ngày: 02/05/2021 19:05:14

ĐTO - Trong dịp lễ 30/4 - 1/5, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.


Một điểm du lịch có bố trí quầy hướng dẫn khách rửa tay sát khuẩn trước khi vào tham quan

Điểm tham quan Cánh đồng Hoa Hồng (phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc) đã bố trí phương tiện, vật tư để kiểm tra chặt chẽ khách đến tham quan. Ông Phạm Thanh Tâm - chủ điểm tham quan Cánh đồng Hoa Hồng cho biết: “Năm nay, lượng khách đến với điểm tham quan đông hơn khoảng 20% so với năm trước. 2 ngày nay, tổng lượng khách đến khoảng hơn 800 người. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, đơn vị tổ chức đo thân nhiệt khi khách đến và rửa tay sát khuẩn. Đồng thời yêu cầu khách phải tuân thủ chấp hành việc đeo khẩu trang”.

Tương tự, trong 2 ngày nghỉ lễ, điểm du lịch Vườn hồng Tư Tôn (phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc) đã thu hút khoảng 600 lượt khách đến tham quan. Ông Dương Văn Quế - chủ điểm du lịch Vườn hồng Tư Tôn cho biết: "Dịp lễ năm nay, nhằm phục vụ tốt nhu cầu của khách, đơn vị có thêm thực đơn các món ăn đặc sản thuộc miền Tây Nam bộ; giới thiệu các sản phẩm du lịch made in Đồng Tháp. Trước ảnh hưởng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn, tôi đã chủ động hướng dẫn các nhân viên phục vụ phải triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như yêu cầu khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. Cùng với đó, tăng cường việc khai báo y tế cho khách đến tham quan".

Theo ông Trần Thanh Hùng - Chủ nhiệm Hội quán Cùng nhau làm du lịch: “Trước dịp lễ, chúng tôi có tổ chức họp mặt anh em trong hội quán để cùng nhau bàn kế hoạch đón khách. Đồng thời, tôi có quán triệt đến từng khu, điểm trong hội quán về tinh thần phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tuyên truyền hướng dẫn việc đo thân nhiệt du khách đến và rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế và đeo khẩu trang”.

Cũng là nơi thu hút rất đông du khách, dịp lễ này, Vườn Quốc gia Tràm (huyện Tam Nông) đón hơn 600 lượt khách đến tham quan trong ngày 30/4. Ông Lê Hoàng Long - Giám đốc Trung tâm du lịch thuộc Vườn Quốc gia Tràm Chim cho hay, chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ, đơn vị đã nghiên cứu thêm nhiều món ăn đặc trưng miền sông nước giới thiệu đến du khách. Đoán trước được lượng khách đến tham quan đông, chúng tôi đã bố trí nhân viên từng khu, điểm dừng chân để hướng dẫn khai báo y tế. Để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, đơn vị luôn nhắc nhở khách phải thường xuyên rửa tay sát khuẩn, yêu cầu khách phải đeo khẩu trang…

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, để công tác chuẩn bị đón khách du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt vào những ngày lễ lớn được chu đáo và an toàn, đơn vị đã yêu cầu bảo tàng, di tích, các điểm tham quan du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và cơ sở lưu trú du lịch quán triệt nghiêm Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho khách đến tham quan. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường cảnh giác, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng nói chung và du khách nói riêng. Đồng thời thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình diễn biến của dịch bệnh; thông tin chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo tỉnh, ngành y tế, ngành văn hóa, thể thao và du lịch và UBND các cấp đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tạo điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho du khách đến tham quan du lịch tại Đồng Tháp…

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn