Du lịch Tràm Chim mùa nước nổi

Cập nhật ngày: 02/10/2013 05:18:09

Bỏ lại bao lo toan của những ngày làm việc mệt nhoài, chúng tôi thả xe máy đi thong dong từ TP.Cao Lãnh về miệt Tam Nông - nơi "Đồng Tháp Mười thu nhỏ" để được tận hưởng không khí trong lành, yên ả của làng quê...


"Phượt lũ" Tràm Chim mùa nước nổi

Chỉ một giờ sau, chúng tôi đã ngồi trên chiếc xuồng ba lá chồng chềnh cùng anh Nguyễn Văn Hậu - người dân địa phương bơi xuồng len lỏi tiến về cánh đồng nước mênh mông của rừng tràm. Khi xuồng bơi đến cánh đồng lúa xanh mơn mởn, anh Hậu bơi chầm chậm lại nơi có cây sào nhỏ đã cặm từ trước để thăm lưới. Hàng lưới của anh dài mấy chục mét, thẳng tấp chắn ngang dòng nước. Cô bạn của tôi tên Hồng Trang (quê ở thành phố Cao Lãnh) phấn khích: "Trước đến giờ chỉ nghe nói đến việc bắt cá bằng lưới, lọp, lờ chứ chưa bao giờ thấy tận mắt. Hôm nay được đi nhấc dớn thích quá".

Anh Hậu dở lưới rồi đổ cá ra khoang xuồng. Chừng 2kg cá linh, cá heo, lòng tong bay... thi nhau nhảy tanh tách. Chúng tôi xúm lại bắt cá, cười giỡn vang đồng. "Khoảng gần tháng nay, có khá nhiều bạn trẻ đến đây "ngắm" lũ. Họ khá thích thú với hình thức bắt cá, hái rau, nấu nướng trên xuồng, nhiều khách không biết nấu nướng nên nhờ chúng tôi nấu mấy món mùa lũ để họ thưởng thức", anh Hậu nói.

Đã gần 11 giờ trưa, khi đã "thu hoạch" xong đủ loại thực phẩm như cá, bông điên điển, rau... Chúng tôi bắt tay vào làm bếp trên chiếc xuồng ba lá với món đặc sản mùa lũ là lẩu cá linh nhúng bông súng, bông điên điển do mình tự tay làm, mặc dù đều thấm mệt qua gần 1 ngày "phượt lũ" nhưng ai nấy cũng thấy vui vì đã được một ngày làm nông dân thật thụ ở miền sông nước.

Theo ông Lê Hoàng Long - Giám đốc Trung tâm Du lịch và Giáo dục môi trường, Vườn Quốc gia Tràm Chim, du lịch bằng xuồng ba lá trải nghiệm là loại hình mới được Trung tâm mở cách đây gần một tháng nhưng thu hút được rất nhiều khách tham quan, trong đó đa phần là các bạn trẻ muốn trải nghiệm cuộc sống ngư dân miền sông nước. Ngoài loại hình trải nghiệm mùa nước nổi, Trung tâm du lịch cũng mở thêm loại hình dịch vụ tham quan điểm chim sinh sản và đưa khách tham quan tại khu vực A2 của Vườn Quốc gia.

Ông Lê Hoàng Long cho biết khi có dịp đến Tràm Chim vào độ cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 âm lịch nếu có duyên sẽ chứng kiến cảnh đàn sếu đầu đỏ bay về đây tránh rét. Còn vào mùa lũ, ở Tràm Chim cá tôm sinh sản nhiều, chim cò cũng về nhiều hơn. Nếu khám phá khu rừng bằng những chiếc xuồng lướt nhẹ trên mặt nước phủ kín màu xanh mơn mởn của bèo tấm, sẽ được tận mắt ngắm nhìn những cây tràm cổ thụ cùng nhiều loài chim, cò, vạc, chàng nghịch... Vọng gác giữa rừng là nơi khách có thể ngắm toàn cảnh khu rừng tràm trải rộng giữa đồng nước mênh mông với những cánh đồng lúa trời bạt ngàn xen lẫn với năn, lác, rong tảo, sen, súng muôn màu, cùng các loại chim cò...

"Tuy nhiên, do cơ sở vật chất tại Vườn Quốc gia còn thiếu nên vào các ngày lễ, nhu cầu cung cấp các món ăn cho du khách vẫn còn hạn chế, chỉ đáp ứng được một số nhỏ du khách đã từng biết đến nơi đây và phải liên hệ đặt trước mới còn chỗ. Sắp tới, ngoài việc trang bị thêm tàu, thuyền, Trung tâm du lịch sẽ liên kết với đối tác mở dịch vụ ăn uống, quầy bán quà lưu niệm và đa dạng loại hình du lịch sinh thái, nhất là loại hình du lịch trải nghiệm để du khách trong và ngoài nước có thể cảm thụ được cuộc sống của người dân vùng Đồng Tháp Mười nổi tiếng xa xưa. Bên cạnh đó, đơn vị đang tập trung các bước để lập dự án du lịch sinh thái với nhà tư vấn là Công ty Cổ phần kiến trúc Trần. Kỳ vọng dự án ra đời sẽ là bước ngoặc để phát triển các loại hình mới, dịch vụ hữu ích phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách" - ông Long cho biết thêm.

Thảo Vy

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn