Huyện Lấp Vò

Khơi dậy tiềm năng, phát huy lợi thế ngành du lịch

Cập nhật ngày: 18/06/2024 10:26:47

ĐTO - Sở hữu tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú, những giá trị văn hóa dân gian, làng nghề truyền thống đặc sắc trên địa bàn, du lịch (DL) cộng đồng đang là giải pháp hiệu quả để huyện Lấp Vò phát huy tiềm năng, đẩy nhanh quá trình giảm nghèo, trở thành ngành tiềm năng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều điểm sáng trong phát triển Du lịch

Thời gian qua, huyện Lấp Vò chú trọng phát triển sản phẩm DL mang tính đặc trưng, thu hút khách DL, nâng cao tính cạnh tranh và bền vững. Đồng thời, UBND huyện quan tâm công tác hướng dẫn các địa phương, các chủ thể Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xây dựng câu chuyện sản phẩm OCOP; quảng bá, xúc tiến mở rộng các tour, tuyến DL kết nối với các trung tâm, các vùng sản xuất sản phẩm OCOP; hỗ trợ các xã, thị trấn hoàn thiện, nâng chất lượng các mô hình DL cộng đồng, DL nông nghiệp, nông thôn; gắn DL nông nghiệp với phát triển DL cộng đồng và khai thác các giá trị văn hóa bản địa, làng nghề truyền thống, quà lưu niệm, đặc sản địa phương nhằm nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (bìa trái) thăm Đình thần Định Yên - Không gian tái hiện “Chợ Ma” Định Yên

Song song đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của phát triển DL trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội được nâng lên. Công tác nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ DL, đầu tư hoàn thiện sản phẩm mới, đặc trưng được chú trọng và thực hiện thường xuyên.

Huyện tập trung đẩy mạnh công tác kêu gọi đầu tư về phát triển DL, nhất là việc đầu tư của Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam. Các lễ hội truyền thống, di tích lịch sử - văn hóa, các sự kiện văn hóa trên địa bàn huyện dần phát huy được lợi thế trong việc phát triển DL, quảng bá hình ảnh địa phương. Các món ăn truyền thống, sản phẩm đặc trưng, nhất là các sản phẩm OCOP của địa phương được khai thác đưa vào phục vụ DL. Trong quý I/2024, các khu, điểm tham quan DL trên địa bàn huyện đã thu hút hơn 88.600 lượt khách, đạt doanh thu hơn 5 tỷ đồng. Nhiều điểm tham quan là điểm đến tin cậy của du khách gần xa trong các dịp lễ, Tết như: Điểm DL cộng đồng đình, làng nghề dệt chiếu truyền thống và thực cảnh “Chợ Ma” Định Yên - Lấp Vò Đồng Tháp; Điểm tham quan vườn sinh thái Ngân Giang; Điểm tham quan vườn nho Thư Lê (xã Tân Khánh Trung); Điểm du lịch Đồng Tháp Aqua (xã Bình Thạnh Trung), Khu DL Văn hóa Phương Nam xây dựng mới vườn hoa “Sắc màu Phương Nam”...


Không gian tái hiện “Chợ Ma” Định Yên tạo nét riêng trong việc phát triển du lịch của huyện Lấp Vò

Là một trong những mô hình DL nông nghiệp trải nghiệm mới đi vào hoạt động, Điểm tham quan vườn cây ăn trái Năm Tiệm (xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò) tạo ra làn gió mới trong việc phát triển DL trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Văn Tiệm - chủ Điểm tham quan vườn cây ăn trái Năm Tiệm, chia sẻ: “Đến tham quan tại điểm, du khách chụp hình lưu niệm với vườn quýt hồng, quýt đường, bưởi đang cho trái; tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng quê...”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, DL Lấp Vò vẫn còn một số khó khăn như: hiện nay, chưa có nhà đầu tư đến đầu tư khách sạn, resort phục vụ du khách, công trình phục vụ cho DL tuy có đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu do kinh phí còn hạn chế; nguồn nhân lực cho đầu tư phát triển DL một vài điểm DL chưa đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn hiện nay...


Thời gian qua, các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Lấp Vò thu hút du khách gần xa

Ông Nguyễn Văn Kiệt - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lấp Vò, cho biết: “Thời gian qua, huyện tập trung quán triệt kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phát triển DL; phối hợp tổ chức tốt các lớp đào tạo, tập huấn, hội thảo, tọa đàm và các chuyến học tập kinh nghiệm nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về DL cho đội ngũ làm DL. Đồng thời, các ngành, các cấp trên địa bàn huyện luôn quan tâm công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của ngành DL trong tổng thể phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, chú trọng truyền thông, quảng bá điểm đến an toàn, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ mới trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội. Đặc biệt, Trang thông tin điện tử của huyện cập nhật thường xuyên, đầy đủ, kịp thời các thông tin về điểm đến, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm, chương trình...”.

Đưa Du Lịch thành ngành kinh tế quan trọng

Trong định hướng, huyện Lấp Vò tiếp tục đầu tư phát triển DL, từng bước đưa DL trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện, nâng tầm quy mô và chất lượng sản phẩm dịch vụ, góp phần tạo dựng hình ảnh địa phương và là một trong những điểm đến hấp dẫn của tỉnh Đồng Tháp. Trong đó, rà soát, điều chỉnh, bổ sung phát triển DL huyện vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030; phát huy lợi thế sông Tiền, sông Hậu và kênh Xáng Lấp Vò trong phát triển DL; tiếp tục lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội các xã, vùng lân cận như: xã Long Hưng A liên kết với Tân Mỹ, Tân Khánh Trung, Long Hưng B, Vĩnh Thạnh và kết nối Làng hoa Sa Đéc theo hướng thương mại dịch vụ, phục vụ phát triển DL; tiếp tục đầu tư, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông tại các địa phương có điểm DL, có tiềm năng phát triển DL; bảo đảm môi trường DL an toàn, văn minh và xanh - sạch - đẹp.


Điểm tham quan vườn cây ăn trái Năm Tiệm (xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò) thu hút khách du lịch vào các dịp lễ, Tết

Huyện cũng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về con người, văn hóa, truyền thống địa phương và các sản phẩm DL đặc trưng; gắn phát triển DL với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống cách mạng; nâng cao vai trò của cộng đồng, xây dựng cộng đồng DL văn minh, thân thiện. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về DL, đổi mới công tác quản lý nhà nước về DL, tạo môi trường đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp; thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển DL; khuyến khích doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm DL phù hợp với định hướng cơ cấu ngành DL của huyện...

Ông Nguyễn Văn Kiệt - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lấp Vò, cho biết thêm: “Thời gian tới, địa phương cụ thể hóa kế hoạch về phát triển DL trên địa bàn huyện, góp phần tạo dựng hình ảnh của địa phương. Trong đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến tốt trong các cấp, các ngành và người dân, xem DL là ngành kinh tế quan trọng của địa phương; đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng DL; khai thác tốt, có hiệu quả các thế mạnh sẵn có về Làng nghề dệt chiếu gắn với tái hiện Không gian “Chợ Ma” Định Yên; xây dựng các sản phẩm DL mang đậm bản sắc của địa phương. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, hộ gia đình kinh doanh DL tiếp cận các chính sách phát triển DL của tỉnh; khuyến khích các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân chủ động học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, đặc biệt đối với đội ngũ làm công tác DL...”.

Nhật Nam

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn