Niềm tự hào của quê hương

Cập nhật ngày: 15/07/2019 10:41:47

ĐTO - Tuần lễ Văn hóa Du lịch (VHDL) Đồng Tháp năm 2019 khép lại với sự chuẩn bị trang trọng, chu đáo của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), UBND TP.Cao Lãnh, sự phối hợp của các sở, ngành trong, ngoài khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ước khoảng 600.000 lượt khách trong, ngoài tỉnh, ngoài nước đến Đồng Tháp, tăng gấp đôi so với Tuần lễ VHDL năm 2018. Sự kiện tạo dấu ấn văn hóa sâu đậm, mở ra những cơ hội quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch (DL).


Đồng chí Nguyễn Tôn Hoàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (bìa phải) cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tham quan Không gian Văn hóa Du lịch TP.Cao Lãnh  - TP.Hội An

Tạo giá trị và nâng tầm DL

Những giá trị tài nguyên bản địa được Ban Tổ chức Tuần lễ VHDL Đồng Tháp khai thác triệt để. Nắm bắt cơ hội, nhiều điểm DL trong tỉnh đã có sự chuẩn bị chu đáo đón lượng lớn du khách từ các nơi tìm đến Đồng Tháp, khai trương điểm tham quan du lịch xã Tân Thuận Tây (Thuận Tân hội quán), TP.Cao Lãnh. Trong 2 ngày 12 - 13/7, UBND xã Tân Thuận Đông tổ chức tham quan trải nghiệm tại Khu vực Cầu Tàu DL đến Điểm DL Thiện Thành (ấp Tân Phát, xã Tân Thuận Đông) với các tiết mục đờn ca tài tử đặc sắc, chơi trò chơi dân gian, kéo bò, thả lưới, giăng câu, cào cá trên sông... Ông Lê Nhựt Trường - Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Đông cho biết: “Để thu hút du khách, địa phương đã bày trí các gian hàng như một “Phiên chợ quê”. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ VHDL nên lượt khách đến tham quan tăng khoảng 60 - 70% so với ngày thường, có cả du khách ngoài nước. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh DL vùng cù lao Tân Thuận Đông đến du khách gần xa...”. Đại diện Công ty DL Mekong Eyes đã dẫn Đoàn khách người Australia đến trải nghiệm tại Điểm DL Thiện Thành. Bà Kristen Munro - Du khách người Australia nói: “Sau khi chạy xe đạp xung quanh Điểm DL, tôi thấy cảnh quan tại đây rất đẹp, thú vị, người dân thì rất thân thiện, nếu có cơ hội tôi và các bạn sẽ quay lại đây...”.


Du khách nước ngoài tham quan du lịch tại vùng cù lao Tân Thuận Đông (TP.Cao Lãnh)

DL cộng đồng – nông nghiệp tại Đồng Tháp mới hình thành và phát triển trong những năm gần đây, bước đầu đã góp phần đa dạng hóa, làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm kinh tế - xã hội, khám phá vẻ đẹp của quê hương – con người – văn hóa Đồng Tháp. Theo Trung tâm Phát triển DL tỉnh Đồng Tháp, Tuần lễ VHDL Đồng Tháp năm 2019 được tổ chức thành công và đạt yêu cầu đề ra. Qua đó, đã trưng bày, giới thiệu, quảng bá các tour, tuyến DL của tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh giao lưu, kết nối, quảng bá thương hiệu, sản phẩm DL của đơn vị mình đến du khách tham quan. Đặc biệt, Trung tâm Phát triển DL tỉnh tổ chức đoàn Famtrip với 60 đại biểu đại diện các doanh nghiệp lữ hành tại TP.Hồ Chí Minh. Tổ chức thành công buổi tọa đàm về phát triển DL nông nghiệp Đồng Tháp nhằm thúc đẩy phát triển loại hình DL nông nghiệp thu hút nhiều đơn vị, doanh nghiệp, công ty, chuyên gia trên lĩnh DL tham gia, góp phần mang lại lợi ích kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Cao Hồng Điệp - Phó Giám đốc kinh doanh, Trung tâm Lữ hành Quốc tế Trippy chia sẻ: “Tôi có dịp về Đồng Tháp khá nhiều lần, nhưng mỗi lần đến là mỗi lần cảm nhận sự thay đổi trong cách thức làm DL của Đồng Tháp, việc tổ chức các tour DL trong tỉnh đồng bộ hơn và có khá nhiều sự đổi mới, chuyên nghiệp. Có thể thấy, dịch vụ ở các điểm DL cũng hoàn thiện hơn, giúp du khách có nhiều trải nghiệm thú vị khi đến Đồng Tháp”.


Đoàn Famtrip với các doanh nghiệp lữ hành trong, ngoài tỉnh khảo sát thực tế tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Niềm tự hào của quê hương

Tuần lễ VHDL Đồng Tháp được tổ chức chu đáo đúng theo kế hoạch, nổi bật những giá trị văn hóa, DL mang đặc thù riêng của quê hương khẳng định lợi thế để Đồng Tháp phát triển loại hình DL cộng đồng, sinh thái nông nghiệp. Ban Tổ chức Tuần lễ VHDL Đồng Tháp với các thành viên đã phối hợp tạo nên sự thành công của sự kiện. Tại các điểm đến như Quảng trường Công viên Văn Miếu, Công viên Hai Bà Trưng, Đền thờ ông, bà Đỗ Công Tường, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã đón hàng trăm ngàn lượt người từ các nơi đến.

Ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Ở lĩnh vực DL, Cao Lãnh học tập kinh nghiệm làm DL của Hội An nhưng ngược lại, Hội An cũng phải học tập những điều hay mà Cao Lãnh đã làm được. Hai bên cùng hỗ trợ, giao lưu, học tập lẫn nhau trong việc làm DL cộng đồng. Về với Cao Lãnh, tôi ấn tượng: Người dân rất chân chất, thật thà, hiếu khách, mang đậm tính cách của người Nam bộ. Đồng thời, đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Cao Lãnh, của Đồng Tháp có quyết tâm, có khát vọng, cởi mở, cầu thị, nghĩ thiệt, nói thiệt và hành động thiệt. Chính điều đó sẽ tạo thêm niềm tin trong nhân dân; sẽ truyền lửa cho nhân dân, cho cộng đồng, đội ngũ cán bộ cấp dưới để cùng nỗ lực xây dựng, phát triển địa phương”. Anh Huỳnh Phương Danh - Sở VH,TT&DL Tiền Giang chia sẻ: “Tuần lễ VHDL Đồng Tháp là một sự kiện hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách tham quan; con người Đồng Tháp rất thân thiện và mến khách. Tuần lễ VHDL không chỉ là sự kiện để quảng bá hình ảnh DL Đồng Tháp, mà còn mở ra cơ hội cho chúng tôi quảng bá các sản phẩm DL địa phương đến du khách Đồng Tháp”. Những sản phẩm DL Đồng Tháp tiếp tục được giới thiệu, quảng bá, kết nối tạo ra những sản phẩm DL đa dạng, hấp dẫn cho du khách. Sự góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học về phát triển DL nông nghiệp sẽ giúp Đồng Tháp có định hướng đầu tư tốt hơn trong thời gian tới.


Tình hình trật tự xã hội ổn định trong Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2019

Cùng với các ngành chức năng, lực lượng Công an, dân phòng đã giữ gìn an ninh trật tự 24/24 đảm bảo an toàn cho du khách khi đến tham quan, thưởng lãm tại TP.Cao Lãnh. Nhiều người dân Đồng Tháp đã trở thành những “tình nguyện viên” tận tình chỉ đường, giới thiệu khách sạn, cung cấp nước uống, thức ăn miễn phí cho du khách các nơi, góp phần cùng với chính quyền xây dựng hình ảnh con người Đồng Tháp thân thiện, nghĩa tình.

Đánh giá thành công Tuần lễ VHDL Đồng Tháp năm 2019, đại diện lãnh đạo Sở VH,TT&DL Đồng Tháp – Thường trực Ban Tổ chức cho biết, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, sự chủ động, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND TP.Cao Lãnh, TP.Hội An. Các đơn vị được phân công nhiệm vụ chủ động, tích cực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công. Chương trình đã chuyển tải được những tinh hoa văn hóa vùng Đất Sen hồng, thu hút đông đảo du khách gần xa, bạn bè, người dân đến tham quan, thưởng lãm, trải nghiệm, người dân địa phương..., đã tạo cộng hưởng rất lớn. Sự kiện Tuần lễ VHDL Đồng Tháp năm 2019 mở ra bước ngoặt mới, nâng tầm phát triển kinh tế DL giữa các địa phương, thúc đẩy giao lưu văn hóa, DL và tạo điều kiện tốt để các tổ chức, doanh nghiệp và người dân các địa phương hợp tác cùng nhau.

Nhóm PV CT – XH

Gửi bình luận của bạn