Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong việc thực hiện các hoạt động chuyên môn

Cập nhật ngày: 05/08/2021 10:14:11

ĐTO - Thực hiện công tác phòng, chống Covid-19, hiện nay, một số điểm trường tiểu học, THCS, THPT đã được bố trí làm điểm cách ly tập trung. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quán triệt, hướng dẫn cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành GD&ĐT thực hiện các bước khai báo Bluezone theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông. Kết hợp với việc thông tin đến phụ huynh học sinh (HS), HS những nội dung liên quan đến năm học mới 2021 - 2022.


Lãnh đạo Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo trực tại bàn làm việc và niêm yết các bước hướng dẫn khi khách đến liên hệ công tác

Đến nay, thực hiện các hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, tại các huyện, thành phố trong tỉnh đều có các điểm trường tiểu học, THCS, THPT được sử dụng làm khu cách ly tập trung và một số điểm trường đã chuẩn bị để sử dụng làm khu cách ly tập trung. Các huyện có điểm trường học sử dụng làm khu cách ly như huyện Châu Thành có 18 điểm trường tiểu học, THCS, THPT; huyện Lấp Vò có 8 điểm trường tiểu học, THCS; huyện Cao Lãnh có 10 điểm trường gồm tiểu học, THCS, THPT; huyện Tháp Mười có 3 điểm trường, các huyện còn lại đều có bố trí các điểm trường làm khu cách ly tập trung. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, thành phố và của ngành GD&ĐT, lãnh đạo các đơn vị trường, giáo viên cùng với các đơn vị khác hỗ trợ công tác bố trí, vệ sinh đảm bảo phục vụ tốt khi có nhu cầu trưng dụng.

Tại Sở GD&ĐT, từ tháng 6/2021, các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 đã được triển khai đến cán bộ, nhân viên, người lao động. Trong công tác chuyên môn, phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1, cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ đã được tiêm vắc - xin phòng Covid-19, thực hiện test nhanh khi vào làm nhiệm vụ và khi hoàn thành xong công tác chấm thi; trong thời gian chấm thi, đảm bảo khoảng cách, thực hiện 5K và rửa tay sát khuẩn. Các hoạt động chuyên môn và công tác triển khai đều thực hiện theo hình thức trực tuyến, đảm bảo việc báo cáo và cập nhật thông tin hàng ngày, hàng tuần theo quy định. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng bố trí tiếp nhận các văn bản, khách liên hệ công tác ngay bên ngoài văn phòng Sở, người đến liên hệ công tác phải thực hiện rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế theo hướng dẫn. Cán bộ, nhân viên, người lao động bố trí làm việc tại cơ quan, tại nhà, không di chuyển đến các vùng có dịch bệnh, vận động người thân chấp hành nghiêm thông điệp 5K và hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn đến các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố về các công việc triển khai, các hướng dẫn nội dung liên quan đến HS trong năm học mới 2021 – 2022. Tại TP Cao Lãnh, Phòng GD&ĐT thành phố đã hướng dẫn các hoạt động tiếp nhận hồ sơ đến các đơn vị trường trên địa bàn đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các đơn vị trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS không chỉ chủ động thông tin cho HS, phụ huynh HS thông qua hệ thống mạng nội bộ, đảm bảo 100% phụ huynh HS đều nắm và thực hiện theo các hướng dẫn mà còn hướng dẫn phụ huynh HS thực hiện việc nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến.

Theo đó, phụ huynh HS có con, em chuẩn bị vào các lớp đầu cấp, tải các file có mẫu trên website tuyển sinh, ghi đầy đủ thông tin các loại giấy tờ như đơn đăng ký tuyển sinh, hộ khẩu tạm trú, thường trú, giấy chứng minh nơi cha mẹ đang công tác, làm việc... Tất cả các hồ sơ được phụ huynh HS chuyển thành file hình ảnh để đăng ký trực tiếp trên hệ thống tại đơn vị trường (nơi có nhu cầu học). Đối với phụ huynh HS không có điều kiện đăng ký trực tuyến sẽ liên hệ với đơn vị trường để được Ban giám hiệu trường và giáo viên tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn qua điện thoại. Hiện nay, phụ huynh HS cũng đã có các bước chuẩn bị tập, sách giáo khoa cho con, em trong năm học mới. Tuy nhiên hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên các đơn vị trường Tiểu học, THCS đã thông báo đến phụ huynh HS có con, em học chương trình sách giáo khoa mới không phải vào trường đăng ký mua sách. Theo hướng dẫn, khi chính thức vào học, các em HS trúng tuyển sẽ nhận sách giáo khoa tại trường, phụ huynh HS không phải đi đến trường hoặc gặp giáo viên đăng ký trong thời điểm này để tránh bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Theo Sở GD&ĐT, dù thời điểm hè, nhưng lãnh đạo các đơn vị trường vẫn đảm bảo công tác trực, vệ sinh, chủ động hỗ trợ với chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các đơn vị còn chủ động vận động, cán bộ, giáo viên hỗ trợ hậu cần tại các khu, điểm cách ly, tuyên truyền vận động người thân chấp hành nghiêm việc thực hiện Chỉ thị 16, hưởng ứng các hoạt động vận động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 do các ngành, địa phương phát động. Cử giáo viên hướng dẫn phụ huynh HS các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh đối với các khối lớp đầu cấp và các khối lớp thường, phân công giáo viên thực hiện vệ sinh trường, lớp học, đảm bảo sẵn sàng khi các điểm trường được các đơn vị làm khu cách ly (nếu có)...

C.P.

Gửi bình luận của bạn