Khẩn trương công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2

Cập nhật ngày: 26/07/2021 09:40:21

ĐTO - Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp (TN) THPT năm 2021 đợt 2 diễn ra vào ngày 6 - 7/8 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã triển khai, hướng dẫn đến các đơn vị trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX), Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố các thông tin liên quan đến kỳ thi. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thông tin đến thí sinh (TS), phụ huynh TS nắm để thực hiện đúng quy định.


Điểm thi Trường THPT Lấp Vò 3, huyện Lấp Vò với 268 thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2

Theo dự kiến, kỳ thi TN THPT năm 2021 đợt 2 toàn tỉnh có 10 Điểm thi đặt tại huyện Châu Thành (2 Điểm), Lai Vung (3 Điểm), Lấp Vò (1 Điểm), Cao Lãnh (1 Điểm) và TP Sa Đéc (3 Điểm). Tổng số TS đủ điều kiện dự thi là 4.685 em, gồm những TS bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như: chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 - 8/7/2021, TS chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các TS dự thi TN THPT năm 2021 đợt 2 phải thực hiện đăng ký dự thi; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo Điều 37 của Quy chế thi.

Bên cạnh đó, TS chỉ dự thi những bài thi/môn thi đã đăng ký nhưng chưa thi hoặc chưa hoàn thành ở đợt 1 và bảo lưu kết quả các bài thi/môn thi đã hoàn thành ở đợt 1 để sử dụng tại đợt 2. Trường hợp TS chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải có Đơn xin dự thi đợt 2, trong đó ghi rõ lý do liên quan. Trường hợp TS không sử dụng quyền được xét đặc cách TN THPT theo Điều 37 của Quy chế thi tại đợt 1 phải có cam kết không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp. Hiện nay, Sở GD&ĐT cũng chuẩn bị nhân sự thực hiện công tác coi thi với phương thức điều động cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường THPT, THCS, Trung tâm GDTX thuộc các huyện, thành phố có tổ chức Điểm thi tham gia công tác tổ chức thi. Trường hợp cấp thiết, Sở GD&ĐT sẽ điều động thêm cán bộ quản lý, giáo viên các trường THPT thuộc các huyện, thành phố lân cận.

Đảm bảo quyền lợi cho TS, các đơn vị trường THPT, Trung tâm GDTX thông báo kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng và phổ biến cho học sinh, học viên bằng nhiều hình thức về tổ chức kỳ thi TN THPT năm 2021 đợt 2, bảo đảm quyền được dự thi của tất cả các đối tượng theo quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ quản lý, giáo viên và người học có thông tin đầy đủ, đúng đắn về công tác tổ chức kỳ thi. Đồng thời theo dõi và nắm bắt các trường hợp TS thuộc diện F0, F1, F2, vùng cách ly, phong tỏa để báo cáo kịp thời về Sở GD&ĐT theo quy định. Thực hiện in và phát Giấy báo dự thi cho TS bằng những hình thức phù hợp (gửi trước cho TS bằng hình thức trực tuyến qua zalo, email,...; sau khi TS được test Covid-19 và trước khi TS làm thủ tục dự thi, đơn vị phát Giấy báo dự thi trực tiếp cho TS). Đến thời điểm trước ngày 3/8/2021, tại các trường có đặt Điểm thi, các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho Điểm thi như hàng rào, phòng họp, phòng thi, phòng làm việc, máy vi tính kết nối internet, điện thoại bàn, gắn hệ thống camera...

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở GD&ĐT yêu cầu các cán bộ làm công tác coi thi tại Điểm thi, thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng mẫu biểu quy định chế độ báo cáo. Định kỳ 3 ngày hoặc khi phát hiện trường hợp TS thuộc các diện F0, F1, F2, khu vực cách ly, phong tỏa, các đơn vị đăng ký dự thi khẩn trương báo cáo ngay. Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khả năng TS không tham gia dự thi rất cao, để có cơ sở xây dựng phương án xét đặc cách TN THPT năm 2021, các đơn vị đăng ký dự thi tổ chức rà soát, nắm bắt và báo cáo về Sở danh sách TS không có nguyện vọng lấy điểm thi TN THPT năm 2021 để xét tuyển sinh đại học năm 2021.

C.P.

Gửi bình luận của bạn