Duy trì ổn định chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ ngành học mẫu giáo, mầm non

Cập nhật ngày: 24/07/2022 06:06:58

ĐTO - Tập trung thực hiện công tác chuyên môn đối với ngành học mẫu giáo (MG), mầm non (MN), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã triển khai thực hiện Chương trình giáo dục MN sau sửa đổi theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ đối với cán bộ quản lý, giáo viên, đến nay, toàn tỉnh có 100% tổng số trường tổ chức học 2 buổi/ngày, tỷ lệ trẻ học 2 buổi/ngày đạt 99,29%.


Trẻ Mầm non tại TP Cao Lãnh tham gia hoạt động bế giảng kết thúc năm học 2021 - 2022

Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT tổ chức hướng dẫn giáo viên xây dựng, sử dụng tài liệu, học liệu trực tuyến hướng dẫn cha mẹ trẻ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ MN. Sở GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng tập huấn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nâng cao đạo đức, trách nhiệm nghề nghiệp, tình yêu thương và trách nhiệm bảo vệ trẻ. Ngoài ra, Ban giám hiệu các trường còn tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên theo quy định; chú trọng việc giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ trong trường MN; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Sau khi tham dự các lớp tập huấn do Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT tổ chức, giáo viên tích cực tổ chức các hoạt động của trẻ, tạo cơ hội để trẻ được tiếp cận, trải nghiệm nhằm giúp trẻ đạt được mục tiêu của các lĩnh vực phát triển. Đến nay, các cơ sở giáo dục MN đều xây dựng kế hoạch và biện pháp phòng, ngừa; biện pháp hỗ trợ trẻ có nguy cơ bị bạo hành; biện pháp can thiệp khi xảy ra bạo hành theo quy định. Theo Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường đều xây dựng Bộ quy tắc ứng xử triển khai đến tất cả giáo viên, nhân viên và cho từng cá nhân ký cam kết thực hiện. Tại các đơn vị trường cũng đã thông tin về đường dây nóng và niêm yết công khai ở vị trí phù hợp, dễ thấy để người dân, phụ huynh tiện liên lạc khi phát hiện các vụ việc bạo hành; các đơn vị quản lý cũng dễ tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh kịp thời. Qua kiểm tra thực tế tại các điểm trường, thời gian qua, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thân thiện, mẫu mực, không có hiện tượng gây mất an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ. Với những giải pháp tích cực trong công tác giáo dục trẻ, đến tháng 6/2022, tỷ lệ trẻ tham gia các lớp bán trú trong toàn tỉnh đạt hơn 84%.

Ngành GD&ĐT phối hợp với ngành y tế tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chuyên môn, thực hiện tốt các biện pháp theo dõi, chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19; phòng, chống suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì cho trẻ. 100% các trường đảm bảo công trình vệ sinh, nước sạch và bố trí khu vực để trẻ rửa tay với xà phòng phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Số trẻ đến trường được khám sức khỏe định kỳ đạt 98,44%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong trường MN, MG từ 0,49 - 0,63%. Các cơ sở giáo dục MN phối hợp với y tế địa phương tổ chức khám sức khỏe định kỳ, theo dõi biểu đồ tăng trưởng, qua đó phát hiện trẻ suy dinh dưỡng, béo phì để kịp thời thông báo với cha mẹ trẻ và có biện pháp chăm sóc phù hợp. Năm học 2022 - 2023, ngành GD&ĐT tiếp tục duy trì các loại hình trường lớp học để huy động tối đa trẻ MN đến lớp, tăng tỷ lệ trẻ học bán trú; đầu tư xây dựng, sửa chữa phòng học, phòng chức năng, mua sắm bổ sung trang bị thiết bị dạy học, đồ chơi; đồ chơi ngoài trời và thiết bị công nghệ thông tin. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền về vai trò của giáo dục MN đến cha mẹ trẻ và cộng đồng.

H.An

Gửi bình luận của bạn