Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát kết quả thực hiện đổi mới chương trình và lựa chọn sách giáo khoa phổ thông

Cập nhật ngày: 21/09/2022 13:10:00

ĐTO - Ngày 21/9, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Kiều Thế Lâm cùng đoàn công tác có buổi giám sát kết quả thực hiện đổi mới chương trình và lựa chọn sách giáo khoa (SGK) phổ thông trên địa bàn tỉnh đối với Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cùng các sở có liên quan. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu cùng lãnh đạo các sở tiếp và làm việc với đoàn.


Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thúy Hà báo cáo các công tác với đoàn giám sát

Thời gian qua, Sở GDĐT đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành Tiêu chí lựa chọn SGK, thành lập các Hội đồng lựa chọn SGK theo quy định; ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các Phòng GDĐT, cơ sở giáo dục thực hiện các quy trình lựa chọn SGK. Tất cả danh mục SGK được Bộ GDĐT phê duyệt đều được giới thiệu đến các cơ sở giáo dục, các thành viên Hội đồng lựa chọn trước khi tổ chức lựa chọn. Cán bộ quản lý, giáo viên tham gia lựa chọn SGK ở cơ sở có năng lực, tinh thần trách nhiệm; Hội đồng lựa chọn SGK cấp tỉnh thực hiện đúng quy trình. Các Hội đồng lựa chọn SGK đã lựa chọn SGK phù hợp với tiêu chí lựa chọn sách của UBND tỉnh, đảm bảo cho việc tổ chức dạy học và đặc điểm kinh tế của địa phương.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác này còn hạn chế, vướng mắc như giáo viên hiện nay chủ yếu dạy đơn môn nên khó khăn trong việc thành lập hội đồng cũng như trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lựa chọn SGK đối với các môn học tích hợp theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Do dịch Covid-19, việc giới thiệu SGK phải thực hiện theo hình thức trực tuyến, điều này chưa thuận lợi cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trong quá trình đọc, nghiên cứu và thảo luận. Ở cấp THPT, các môn Mỹ thuật, Âm nhạc, Công nghệ việc lựa chọn SGK và thực hiện Chương trình GDPT 2018 gặp nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất vẫn chưa được trang bị đầy đủ cho các đơn vị để kịp thời triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018.

Để việc triển khai thực hiện đổi mới chương trình và lựa chọn sách giáo khoa phổ thông trên địa bàn tỉnh trong các năm học tới thuận lợi, Sở GDĐT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện cân đối ngân sách, dành kinh phí thỏa đáng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học đảm bảo thực hiện Chương trình GDPT 2018; tổ chức tuyển dụng giáo viên kịp thời đảm bảo đủ số lượng quy định. Đồng thời, kiến nghị HĐND tỉnh có chính sách hỗ trợ giáo viên mới ra trường, sinh viên học sư phạm.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại buổi giám sát

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu thông tin UBND tỉnh đã quan tâm nhắc nhở và Sở GDĐT đã thực hiện kịp thời, đúng quy định vấn đề mua SGK, thiết bị. Ông Đoàn Tấn Bửu cũng đề nghị Sở GDĐT tăng cường phối hợp Sở Xây dựng, ngành chức năng trong thực hiện vấn đề duy tu, bảo dưỡng các công trình trường học, cơ sở giáo dục, nhất là quan tâm vấn đề thiết bị nhà vệ sinh các trường học; tiếp tục duy trì phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trong cung cấp thông tin phân luồng học sinh.


Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiều Thế Lâm ghi nhận sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên

Phát biểu kết thúc buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Kiều Thế Lâm ghi nhận sự nỗ lực làm việc nghiêm túc của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên trong thực hiện chủ trương đổi mới chương trình và lựa chọn sách giáo khoa đã đạt được kết quả khá tốt. Thời gian tới, ông Kiều Thế Lâm đề nghị các ngành chức năng tiếp tục tuyên truyền thành tựu chủ trương đổi mới giáo dục đào tạo của Đảng, Nhà nước để người dân hiểu và đồng thuận; đồng thời, quan tâm có giải pháp cho vấn đề giải quyết nguồn lực cho sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất; vấn đề thiếu biên chế giáo viên…

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn