Nâng cao chất lượng khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập

Cập nhật ngày: 01/06/2023 17:19:10

ĐTO - Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội Khuyến học các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên. Đồng thời triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch, nội dung thi đua về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Trong đó, chú trọng củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động Hội ở cơ sở, nắm hoàn cảnh của con em hội viên gặp khó khăn để kịp thời giúp đỡ. Song song đó, các cấp Hội thường xuyên hướng dẫn cán bộ, hội viên và người dân đăng ký xây dựng mô hình học tập cũng như nâng cao chất lượng các mô hình học tập trong cộng đồng dân cư. Kết quả, cuối năm 2022, các cấp Hội phối hợp xét, công nhận gần 370.300 gia đình học tập, 850 dòng họ học tập, 824 đơn vị học tập; phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo thực hiện kiểm tra công nhận cộng đồng học tập tại 143/143 xã, phường, thị trấn.


Ông Võ Hồng Nhân - Trưởng Ban vận động Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi năm học 2022 - 2023

Phong trào nuôi heo đất khuyến học được duy trì và lan tỏa đến các chi hội trường học, Tổ Nhân dân tự quản, dòng họ học tập, hộ gia đình với gần 67.580 con heo đất, tổng số tiền thu được hơn 29 tỷ đồng. Việc xây dựng “Góc học tập” tại gia đình tiếp tục phát triển với 335.953 hộ gia đình thực hiện. Mô hình “Tủ sách khuyến học” được duy trì tại các Trung tâm Văn hóa Học tập cộng đồng, hội quán, trường học ở vùng sâu, vùng biên giới, nhằm duy trì và phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số. Tiếp tục tạo điều kiện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường, Hội Khuyến học các cấp vận động số tiền trên 68 tỷ đồng; đã trao 16.934 suất học bổng và 125.968 phần quà cho học sinh. Trong đó, Quỹ khuyến học Nguyễn Sinh Sắc vận động các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ và tổ chức trao 2.317 suất học bổng với tổng số tiền trên 1,9 tỷ đồng.

Hội Khuyến học các cấp kết nối vận động ủng hộ trực tiếp, theo địa chỉ nhận đỡ đầu cho học sinh vượt khó hiếu học, kết quả có 288 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ được mạnh thường quân hỗ trợ thường xuyên với tổng kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Theo bà Nguyễn Thị Nhàn - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Tháp, trong năm 2022, tuy có nhiều khó khăn do dịch bệnh, kinh tế mới phục hồi nhưng Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh vẫn tổ chức Tháng khuyến học tại 123/143 xã, phường, thị trấn. Qua đó, vận động được tổng số tiền trên 12 tỷ đồng; đã trao 8.207 suất học bổng, 21.941 phần quà, 290 xe đạp, nhiều tập học sinh, sách giáo khoa, thẻ bảo hiểm y tế, đồng phục học sinh, dụng cụ học tập... cho sinh viên, học viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Hiện tại, các cấp Hội chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập; quan tâm công tác truyền thông, tập huấn nghiệp vụ đội ngũ cán bộ, các chi, tổ, Hội. Tích cực vận động cán bộ, hội viên, đặc biệt hội viên là đảng viên trong thực hiện mô hình “Công dân học tập” - tự học tại nhà, tại nơi làm việc, học từ xa, học trực tuyến cùng với việc sử dụng các thiết bị công nghệ với phương châm “Học để có nghề, có việc làm và làm việc hiệu quả”. Hội Khuyến học các cấp tăng cường phát triển các mô hình học tập trong xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận thêm cơ hội tự học và học tập suốt đời. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương, của tỉnh liên quan công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, góp phần xây dựng quê hương Đất Sen hồng ngày càng giàu đẹp.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn