Nhiều kỳ vọng trong năm học mới 2023 - 2024

Cập nhật ngày: 06/09/2023 10:42:05

ĐTO - Với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, ngay sau lễ khai giảng năm học mới, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên (GV) và hơn 350.000 học sinh (HS) trong toàn tỉnh phấn khởi, tự tin với tâm thế sẵn sàng bước vào năm học mới.


Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong động viên học sinh của Trường THPT Tháp Mười tự tin bước vào năm học mới

Sẵn sàng cho năm học mới

Có thể nói, những ngày qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), chính quyền địa phương các cấp, phụ huynh HS đã nỗ lực hoàn thiện tất cả các công việc để chào đón HS đến trường. Ban Giám hiệu các trường, GV chăm lo chu đáo cho các em từ vệ sinh trường, lớp học, phân phối sách giáo khoa (SGK), tổ chức họp phụ huynh HS và phối hợp với chính quyền địa phương vận động HS trong độ tuổi ra lớp. Các công trình xây dựng lớn và sửa chữa nhỏ cũng đã hoàn thành kịp tiến độ; việc tuyển sinh các lớp đầu cấp, sắp xếp lớp học, sáp nhập trường, di dời sang cơ sở mới đã hoàn thành. Theo Sở GD&ĐT, đến ngày 6/9, 100% các điểm trường đã triển khai, thực hiện đúng các hướng dẫn của Sở GD&ĐT những thông tin liên quan đến năm học mới, 100% HS nhận được SGK theo chương trình mới.


Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy (thứ 8 từ phải sang) tặng quà cho học sinh vượt khó học giỏi của Trường THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười)

Tại huyện Hồng Ngự, ngày 5/9, huyện đưa vào sử dụng 32 phòng học và 86 phòng chức năng tại các Trường: Mẫu giáo (MG) Phú Thuận B (xã Phú Thuận B), MG Long Khánh A (xã Long Khánh A), MG Phú Thuận A (Phú Thuận A), Trường Tiểu học (TH) Thường Phước 2A (xã Thường Phước 2), TH  Phú Thuận B3 (xã Phú Thuận B), THCS Thường Phước 1 (xã Thường Phước 1), THCS Thường Thới Hậu A (xã Thường Thới Hậu A). Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với các phòng, ban, ngành huyện tiến hành khảo sát, cải tạo và sơn mới, nghiệm thu hoàn thành và đưa vào sử dụng 74 phòng học, 35 phòng chức năng tại 13 điểm trường, kinh phí hơn 3 tỷ đồng. Đồng thời cử 531 cán bộ quản lý, GV dạy lớp 4 và 172 cán bộ quản lý, GV dạy lớp 8 tham gia tập huấn chương trình SGK, kết quả 100% cán bộ quản lý, GV được sát hạch đạt yêu cầu đủ điều kiện để tham gia giảng dạy chương trình mới. Đội ngũ GV hiện có cơ bản đảm bảo phục vụ công tác dạy học ở các ngành học, cấp học. Công tác huy động HS, tính đến ngày 28/8, tỷ lệ HS cấp TH ra lớp đạt hơn 95,22%; tỷ lệ HS THCS ra lớp đạt hơn 94,07%.

Bà Nguyễn Thúy Hà - Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Ngành GD&ĐT tập trung thực hiện nội dung lớn đầu năm học mới là “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” và “Tuần lễ Khuyến học”. Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch vận động HS ra lớp đầu năm học, theo dõi sĩ số HS ra lớp. Chú ý HS đầu cấp và trẻ mầm non 5 tuổi (đối tượng phổ cập). Thực hiện công tác bàn giao HS từ lớp dưới lên lớp trên, kịp thời phát hiện HS yếu kém để có kế hoạch bồi dưỡng (đây cũng là giải pháp chống bỏ học). Ngoài ra, ngành GD&ĐT phối hợp Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức các cấp vận động và hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn các dụng cụ học tập, học phí; mỗi cán bộ, GV nhà trường đều phải có trách nhiệm quan tâm hỗ trợ các HS có hoàn cảnh khó khăn...”.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phan Văn Thắng gặp gỡ, giao lưu với học sinh Trường THPT Kiến Văn (huyện Cao Lãnh)

Nhiều kỳ vọng mới

Cùng tâm thế sẵn sàng cho năm học mới, tập thể cán bộ quản lý, GV, HS các đơn vị trường đón năm học mới với nhiều kỳ vọng. Tại Trường THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười), năm học 2023 - 2024, toàn trường có hơn 1.700 HS, 44 lớp; trong đó có 8 lớp hệ Giáo dục thường xuyên với hơn 200 học viên. Để quản lý tốt hoạt động trường học trong năm học mới, tập thể GV luôn chủ động, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Thầy Lê Văn Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Mười, cho biết: “Trong năm học qua, thầy và trò Trường THPT Tháp Mười đã hoàn thành nhiệm vụ năm học với những kết quả tích cực. Nổi bật, hơn 98% HS lên lớp thẳng; tỷ lệ HS khá giỏi được duy trì ổn định (79%); HS đỗ vào các trường đại học đợt 1 đạt 74%; đội ngũ thầy, cô giáo nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục, có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với HS. Ngay sau lễ khai giảng, nhà trường chuẩn bị đầy đủ để HS học tiết đầu tiên của năm học mới. Những ngày tới, nhà trường tập trung công tác huy động HS ra lớp, tìm hiểu hoàn cảnh các em và kịp thời huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường; nhanh chóng triển khai các hoạt động chuyên môn, tập trung thực hiện chương trình năm học...”.

Chia sẻ những mục tiêu đề ra trong nhiệm vụ chuyên môn, cô Nguyễn Thị Hoàng Mỹ - GV bộ môn Lịch Sử, Trường THPT Tháp Mười, bộc bạch: “Năm học 2023 - 2024, tôi được Ban Giám hiệu nhà trường phân công phụ trách giảng dạy HS khối 10 và 12. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trước khi bước vào năm học mới, tôi đã chủ động cập nhật kiến thức mới, chuẩn bị đầy đủ các nội dung chuyên môn để giảng dạy tốt cho HS. Cụ thể là nghiên cứu, chuẩn bị bài giảng theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đổi mới phương pháp giảng dạy theo tình hình thực tế của đơn vị và HS. Với chương trình học hiện nay, để học tốt và nắm vững kiến thức, ngoài việc học tại lớp, HS cần xác định rõ mục tiêu học tập để có định hướng tương lai rõ ràng và quyết tâm học tốt. HS cần phát huy tinh thần chủ động trong học tập, nghiên cứu trước bài học khi lên lớp, tích cực làm bài tập GV giao, tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan bài học, khi chưa hiểu nội dung nào cần chủ động hỏi GV hoặc tích cực đọc sách để hiểu sâu hơn kiến thức”.

Cô Nguyễn Kiều Nga - GV Trường THPT Kiến Văn (huyện Cao Lãnh), cho biết: “Năm học 2023 - 2024, chương trình giảng dạy có nhiều thay đổi, mỗi GV phải trau dồi chuyên môn, cập nhật kiến thức mới để hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy. Do đó, những ngày qua, tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch dạy học và giảng dạy theo chương Giáo dục phổ thông 2018 nhằm đảm bảo các hoạt động giáo dục tiến hành đúng phương hướng và mục tiêu. Trong những tiết học đầu năm, tôi sẽ chủ động tìm hiểu từng đối tượng HS và có kế hoạch quản lý, giảng dạy các lớp học hiệu quả”.


Sau lễ khai giảng, giáo viên và học sinh Trường THPT Kiến Văn (huyện Cao Lãnh) bước vào tiết học đầu tiên

Đối với các em HS, năm học mới sẽ là cơ hội để các em được học tập, tích lũy những kiến thức mới và trưởng thành hơn. Em Phạm Gia Kỳ - Học sinh lớp 11 CB3, Trường THPT Kiến Văn (huyện Cao Lãnh), chia sẻ: “Trong năm học mới, em cảm thấy có chút lo lắng vì học theo chương trình mới. Vì vậy, trong thời gian nghỉ hè, em tranh thủ tham khảo thêm ý kiến chia sẻ từ các thầy, cô bộ môn nên cảm thấy tự tin hơn. Theo em, chương trình mới thực hiện dạy học theo hướng phát triển năng lực, nên HS phải có tinh thần tự học cao. Do vậy, trong năm học này, em sẽ tích cực nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức từ SGK và tranh thủ thời gian học nhóm. Đồng thời cân bằng giữa nghỉ ngơi và học tập để tránh các áp lực, đảm bảo việc học luôn đạt kết quả tốt nhất”.

Còn em Nguyễn Xuân Vy - Học sinh lớp 12CB1, Trường THPT Hồng Ngự 2 (huyện Hồng Ngự), cho biết: “Năm học mới có ý nghĩa rất quan trọng với em vì đây là năm học cuối cấp với những kỳ thi quan trọng. Dù vậy, em cảm thấy háo hức và sẵn sàng chinh phục những mục tiêu trong năm học mới. Em sẽ phấn đấu hết khả năng để có thể đạt kết quả học tập tốt nhất và hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT...”.

Nhóm PV CT-XH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn