Tiếp tục phát huy tinh thần nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật

Cập nhật ngày: 26/05/2024 05:41:40

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240526054308dt3-1.mp3

 

ĐTO - Thời gian qua, Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Đồng Tháp (Cuộc thi) và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp (Hội thi) được xem là đòn bẩy quan trọng, tạo sân chơi bổ ích cho các thành phần trong xã hội nghiên cứu, sáng tạo, đưa khoa học, kỹ thuật phục vụ đời sống, sản xuất.


Thông tin về Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp lần thứ 18 năm 2024 - 2025

Sức hút về nghiên cứu, sáng tạo

Đáng chú ý, các nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ thời gian qua góp phần đa dạng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Cuộc thi lần thứ 16 năm 2023 được tổ chức thành công tiếp tục tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn và thu hút sự tham gia của đông đảo các em học sinh từ cấp Tiểu học đến THPT tham gia. Các sản phẩm dự thi vô cùng phong phú, đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng cao. Nhiều sản phẩm có ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các bộ cảm ứng để điều khiển, vận hành chính xác, bớt đi tính thủ công so với những năm trước.

Theo Ban Tổ chức Cuộc thi, hầu hết các mô hình, sản phẩm của các em học sinh đều xuất phát từ quá trình học tập và thực tiễn cuộc sống. Đơn cử như Nhóm học sinh: Hồ Huỳnh Trọng Nhân, Dương Quang Minh (Trường THCS Tràm Chim, huyện Tam Nông) vận dụng kiến thức lịch sử, địa lý địa phương, môi trường tích hợp vào sản phẩm “Robot hỗ trợ học tập”; sản phẩm “Máy cắt vỏ hạt sen tươi” của Nhóm học sinh: Lưu Phúc Nguyên, Hà Nguyễn Ánh Linh (Trường THCS Vĩnh Thới, huyện Lai Vung); mô hình “Nạng đa năng dành cho người khuyết tật, người bị tai nạn, hỗ trợ phục hồi chức năng vận động” của học sinh Phan Hồng Quốc Anh (Trường THCS Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh). Các sản phẩm này đều đạt giải Nhì tại Cuộc thi.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được nhằm sát với tình hình thực tế, Cuộc thi lần thứ 17 năm 2024 bổ sung 2 điểm mới, nổi bật so với năm 2023. Thứ nhất, tại Điều 6 thể lệ Cuộc thi yêu cầu đối với người dự thi khi gửi mô hình, sản phẩm là phần mềm tin học cần phải triển khai trước và Ban Giám khảo có quyền truy cập vào hệ thống; đối với các sản phẩm phần mềm chạy độc lập trên máy tính phải đóng gói sản phẩm đầy đủ các thành phần dưới dạng bộ cài đặt; các ứng dụng trên nền tảng Android, iOS phải kèm theo phiên bản chạy được trên phần mềm giả lập trên máy tính hoặc có video giới thiệu; nếu sản phẩm có sử dụng các thư viện có sẵn (miễn phí hoặc có phí) của bên thứ 3 thì phải có bản quyền và kê khai đầy đủ trong bản thuyết minh dự thi và trong thuyết minh gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi phải có cả bản mềm. Thứ hai, tại Điều 7 thể lệ Cuộc thi, đối với hồ sơ dự thi cần bổ sung một bản giới thiệu những nét nổi bật của mô hình, sản phẩm tối đa 400 từ và file hình ảnh mô hình, sản phẩm dự thi.


Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Đồng Tháp lần thứ 17 năm 2024

Từ những kết quả đạt được tại Hội thi lần thứ 17 năm 2022 - 2023 cho thấy, giải pháp của các tác giả tham gia có sự đầu tư nghiên cứu chiều sâu, có tính mới, tính sáng tạo và phân tích, minh chứng được hiệu quả, khả năng áp dụng các giải pháp vào thực tiễn. Với những điểm nhấn đó, giải pháp “Kỹ thuật sản xuất cá linh ống” của tác giả Nguyễn Hữu Tân - Trường Đại học Đồng Tháp hay “Quy trình sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng từ ếch” của Nhóm tác giả: Nguyễn Tố Mai, Sỹ Thị Thế, Phạm Thị Quỳnh Trâm, Trần Hồng Tâm của Trường Cao đẳng Cộng đồng đạt giải Nhì tại Hội thi.

Ngoài ra, một số giải pháp quan trọng khác tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp đạt giải Ba tại Hội thi như: “Mô hình Hệ thống lạnh 1 cấp” của Nhóm tác giả: Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Văn An, Huỳnh Tuấn Kiệt; giải pháp “Ứng dụng công nghệ IoT (Internet of Things) trong việc thiết kế, lắp đặt hệ thống điều khiển và giám sát cây trồng trong nhà màng” của Nhóm tác giả: Lâm Văn Vũ, Nguyễn Thành Nhơn hay giải pháp “Cải tiến kỹ thuật ra ngôi cây Đồng tiền (Gerbera) tại Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao” của Nhóm tác giả: Ngô Thị Hồng Hương, Hà Thị Kim Tuyền... Những kết quả trên cho thấy, sức hút về nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật trong Nhân dân được phát huy mạnh mẽ.

Hướng đến tham gia khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Để tiếp tục phát huy tinh thần nghiên cứu, đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, tại Hội thi lần thứ 18 năm 2024 - 2025, Ban Tổ chức Hội thi đã bổ sung thêm nhiều điểm mới, cụ thể tại khoản 5, Điều 4 thể lệ Hội thi, mục đối tượng dự thi được điều chỉnh lại các giải pháp kỹ thuật là kết quả của hoạt động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động kinh tế - xã hội được tạo ra và áp dụng tại tỉnh Đồng Tháp từ năm 2019 trở lại đây. Đồng thời tại khoản 1, Điều 5 thể lệ Hội thi về tiêu chuẩn đánh giá giải pháp dự thi phải đảm bảo tính mới, tính sáng tạo so với các giải pháp đã có ở Đồng Tháp và giải pháp dự thi không trùng với giải pháp đã được công bố trong bất kỳ nguồn thông tin nào (được cơ quan có thẩm quyền công nhận) ở Đồng Tháp trước ngày nộp hồ sơ.

Cùng với đó, tại khoản 2, Điều 6 thể lệ Hội thi, mục hồ sơ dự thi, tác giả tham gia dự thi cần bổ sung một bản giới thiệu những nét tiêu biểu về giải pháp dự thi tối đa 500 từ. Mặt khác, tại khoản 2, Điều 9 về giải thưởng, mỗi giải pháp có tối đa 2 đồng tác giả (1 tác giả và 1 đồng tác giả). Tác giả, đồng tác giả và cộng sự có đóng góp 20% lao động sáng tạo trong giải pháp đạt giải cũng được Ban Tổ chức Hội thi trao giấy chứng nhận.

Với vai trò là cơ quan thường trực tổ chức Cuộc thi và Hội thi, trong thời gian tới, Liên hiệp Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến Hội thi và Cuộc thi với các hình thức phong phú, đa dạng qua kênh zalo, youtube, Infographic. Đồng thời sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực xã hội để thu hút mọi tầng lớp trong xã hội tham gia Cuộc thi và Hội thi. Mặt khác, các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các cá nhân có ý tưởng giải pháp kỹ thuật, công nghệ tham gia dự thi. Mục tiêu chung là động viên, khuyến khích tinh thần không ngừng học tập, sáng tạo, đam mê khoa học đối với các tác giả, nhất là đối với các em học sinh để các giải pháp; mô hình, sản phẩm do các tác giả và các em học sinh tạo ra ngày càng được hoàn thiện hơn, hướng đến tham gia khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

PHẠM HÒA

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn