Cao Lãnh - huyện nông thôn mới thứ 2 của tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 27/01/2022 05:53:48

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220127061026cl2022244.mp3

ĐTO - Ngày 26/1, tại huyện Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ  tướng  Chính  phủ  về  việc  công  nhận huyện Cao Lãnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020. Đây là huyện thứ 2 của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trao bằng công nhận huyện Cao Lãnh đạt chuẩn nông thôn mới. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa tặng hoa, quà lưu niệm cho huyện

Đến dự lễ công bố có Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Nương; đồng chí Lê Minh Hoan - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Lê Quốc Phong - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp; các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ… 

Huyện Cao Lãnh là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, dù chịu đựng nhiều hy sinh mất mát, nhưng Đảng bộ, quân và dân huyện Cao Lãnh vẫn kiên gan bám trụ, cùng quân và dân trong tỉnh góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Với thành tích kháng chiến đặc biệt xuất sắc, huyện Cao Lãnh có 9/18 xã và 5 cá nhân được Chủ tịch nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. 

Kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng, những thành tích đặc biệt xuất sắc và những thành tựu đạt được, trong giai đoạn 2010 - 2020, Đảng bộ huyện Cao Lãnh đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên và Nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tiếp tục tiến hành sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, đưa huyện trở thành một trong những điểm sáng trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của tỉnh - huyện NTM thứ 2 cuả tỉnh. 

Kết quả nổi bật trong xây dựng NTM của huyện là cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, sản xuất nông nghiệp phát triển với các ngành hàng chủ lực: lúa gạo, xoài, vịt, cá điêu hồng, tôm càng xanh, ổi, chanh; người dân ứng dụng khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất; nhiều mô hình hay được duy trì và nhân rộng góp phần nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho người dân… Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, nhất là khơi dậy, phát huy tinh thần tự lực, hợp tác của người dân thông qua hoạt động hội quán, tổ Nhân dân tự quản, mô hình cộng đồng dân cư quản lý xây dựng NTM. Cộng đồng dân cư tích cực đóng góp xây dựng NTM, với hơn 1.000 tỷ đồng.

Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn của huyện được quan tâm đầu tư, nâng cấp, cứng hoá; hạ tầng thuỷ lợi, hệ thống điện được duy trì, bảo dưỡng đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh và dân sinh.

Ghi nhận những nỗ lực và thành quả đạt được trong phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM” huyện Cao Lãnh, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc năm 2020; Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh tặng Giấy khen cho 25 tập thể và 52 cá nhân.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện

Nhấn mạnh kết quả xây dựng NTM mà huyện Cao Lãnh đã đạt được trong thời gian qua là những thành quả cơ bản ban đầu để thực hiện mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cao Lãnh phát huy những thành tựu đã đạt được, giữ vững danh hiệu và tập trung chỉ đạo xây dựng và triển khai có hiệu quả kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Trong đó, huyện cần tập trung chỉ đạo, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: thường xuyên tuyên truyền, vận động để quần chúng Nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM nâng cao, hướng tới xây dựng huyện NTM nâng cao; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên diện tích, trên sản phẩm; tập trung huy động các nguồn lực, tiếp tục phát huy xã hội hóa vào xây dựng NTM, phát huy thế mạnh của địa phương…


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Cao Lãnh đã có nhiều nỗ lực để đạt danh hiệu huyện NTM. Qua câu chuyện điển hình về sản phẩm bột rau má thủy canh của địa phương, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao sự thay đổi của người dân trong nâng cao giá trị sản phẩm; đề nghị người dân cần quan tâm hơn đến giá trị vô hình của sản phẩm, tăng chế biến, thiết kế bao bì, nhãn hiệu… Theo Bộ trưởng, bản chất của chương trình xây dựng NTM không phải là phát triển theo phong trào, là xây dựng những con đường, cây cầu mà là một hành trình cách mạng để tổ chức lại đời sống khu vực nông thôn một cách tốt hơn. Chính vì vậy, lãnh đạo từng cấp, ngành, địa phương phải có một cái nhìn sâu hơn về chương trình, từ đó có những cách tuyên truyền, triển khai hiệu quả. 


Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong (bìa phải) và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng (bìa trái) trao huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi Đảng

Nhân sự kiện quan trọng này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định trao Huy hiệu Đảng đợt 3/2/2022 cho 19 đảng viên thuộc huyện Cao Lãnh, với Huy hiệu từ 30 đến 75 năm tuổi Đảng.

MN

Gửi bình luận của bạn