Chủ động chỉ đạo sản xuất cây trồng trước, trong và sau Tết

Cập nhật ngày: 16/01/2023 14:32:37

ĐTO - Để bảo vệ tốt sản xuất cây trồng vụ đông xuân 2022-2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đồng Tháp đề nghị UBND huyện, thành phố quan tâm chỉ đạo các phòng chuyên môn chăm sóc cây trồng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.  


Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp khuyến cáo nông dân phải chủ động các biện pháp bảo vệ sản xuất dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023

Theo đó, nhằm đảm bảo sản xuất thời điểm trước và trong Tết, Sở NN&PTNT yêu cầu các địa phương khuyến cáo nông dân chủ động kiểm tra đồng ruộng, nắm chắc tình hình sản xuất, diễn biến sinh vật gây hại trên lúa, màu và cây ăn trái, đặc biệt là một số đối tượng có khả năng bùng phát nhanh trong điều kiện ẩm độ không khí cao. Cùng với đó, tập trung theo dõi, kiểm soát các loại dịch hại phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết lạnh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trong quá trình sản xuất; phân công cán bộ theo dõi, trực ban trong dịp Tết để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân khi cần thiết, xử lý tình huống, vấn đề phát sinh đột xuất, đồng thời báo cáo về Sở NN&PTNT để có các phương hướng, giải pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả.

Đối với việc chăm sóc cây trồng sau Tết, Sở NN&PTNT yêu cầu các địa phương tuyên truyền, vận động nông dân tích cực thăm đồng sớm, theo dõi chặt chẽ đồng ruộng, chăm sóc cây trồng theo đúng thời kỳ sinh trưởng, phát triển; theo dõi diễn biến nguồn nước, thời tiết đảm bảo xây dựng lịch thời vụ sản xuất cụ thể cho từng vùng cây trồng, chủ động ứng phó với điều kiện bất lợi trong quá trình sản xuất.

Sở NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương có lúa hè thu sớm cần theo dõi diễn biến nguồn nước chặt chẽ, xây dựng lịch thời vụ sản xuất cụ thể cho từng vùng để chủ động ứng phó với những diễn biến bất lợi của thời tiết, khí tượng thủy văn đối với sản xuất; tuyên truyền áp dụng các tiến bộ kỹ thuật canh tác như: 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM), sản xuất theo tiêu chuẩn SRP, sản xuất hữu cơ… nhằm giúp cây lúa tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi, bảo vệ thiên địch, tiết kiệm nước, giảm phát thải khí nhà kính, giảm giá thành sản xuất và gia tăng lợi nhuận. Đồng thời, đảm bảo đủ nguồn nước cung cấp cho cây trồng trong mùa khô, không để cây thiếu nước, ảnh hưởng sức khỏe và khả năng ra hoa, đậu trái của cây; tỉa cành, tạo tán thông thoáng cho vườn cây, hạn chế sâu bệnh xâm nhập, tấn công làm giảm năng suất, chất lượng thành phẩm...

NHẬT NAM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn