Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm khu vực Tây Nam Bộ

Cập nhật ngày: 16/02/2022 08:01:59

ĐTO - Là ý kiến chỉ đạo của Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vân tải Nguyễn Văn Thể tại buổi làm việc với với lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ về việc triển khai các dự án (DA) đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường bộ giai đoạn 2021-2025 khu vực Tây Nam Bộ ngày 15/2. Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang chủ trì hội nghị, cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.


Quang cảnh buổi làm việc tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Khu vực Tây Nam Bộ giai đoạn 2021 - 2025 hiện có 5 DA đang triển khai và 6 DA chuẩn bị đầu tư, trong đó qua địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 4 DA.

Theo đó, DA Mỹ Thuận - Cần Thơ (tỉnh Vĩnh Long - Đồng Tháp) đang được triển khai, có tổng chiều dài 22,97 km, qua địa bàn tỉnh Vĩnh Long (12,53 km) và tỉnh Đồng Tháp (10,44 km), đã bàn giao mặt bằng đạt 97%.

DA đường cao tốc Cao Lãnh - An Hữu (Đồng Tháp, Tiền Giang), đang thực hiện chủ trương đầu tư. Tổng chiều dài tuyến khoảng 27,43km với quy mô đường cao tốc 4 làn xe. Ban quản lý dự án (QLDA) Mỹ Thuận đang phối hợp Vụ Kế Hoạch Đầu Tư hoàn chỉnh thủ tục để trình Thủ tướng chủ trương đầu tư trong tháng 2/2022 ( dự kiến Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 4/2022; dự kiến trình bộ thẩm định, duyệt DA cuối tháng 8/2022, tuyển chọn tư vấn thiết kế, đấu thầu xây lắp và khởi công DA đầu năm 2023).

DA nâng cấp tuyến Cao Lãnh – Lộ Tẻ (Đồng Tháp và Cần Thơ), đã phê duyệt chủ trương đầu tư. Tổng chiều dài tuyến khoảng 28,8km, thảm mặt đường hiện hữu, bổ sung nút giao và đường gom. Ban QLDA Mỹ Thuận đã chuẩn bị các nội dung để tuyển chọn tư vấn, nghiên cứu lập hồ sơ DA đầu tư (dự kiến lập và trình duyệt DA đầu tư trước tháng 6/2022, đấu thầu và khởi công trước tháng 12/2022).

DA cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đã phê duyệt chủ trương đầu tư. Hiện Ban QLDA Mỹ Thuận mời thầu tư vấn các gói thầu khảo sát (dự kiến ký các hợp đồng tư vấn vào đầu tháng 3/2022, lập và trình duyệt DA đầu tư trước tháng 6/2022, đấu thầu xây lắp và khởi công quý III/2023).

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường bộ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang cam kết  tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải, các bộ, ngành và đơn vị liên quan để thực hiện tốt các công trình. Đồng thời, đối với những vấn đề khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh sẽ tổ chức đối thoại với các hộ dân để sớm giải quyết vướng mắc về mặt bằng…

Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, các công trình giao thông trong điểm của khu vực Tây Nam Bộ đã được bố trí vốn ổn định. Vấn đề hiện nay là các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ thực hiệc các DA giao thông ở địa phương mình. Lãnh đạo các tỉnh cần theo dõi tiến độ của từng DA nhằm có những chỉ đạo và tháo gỡ khó khăn kịp thời để đảm bảo tiến độ giải ngân đúng tiến độ như đã cam kết với Thủ Tướng Chính Phủ.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn