Hỗ trợ áp dụng truy xuất nguồn gốc, xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 28/11/2022 05:55:03

ĐTO - Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư Đồng Tháp vừa tổ chức khóa tập huấn “Áp dụng truy xuất nguồn gốc hỗ trợ xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa”.


Ông Vũ Quang Phúc - Tiến sĩ kinh tế, chuyên gia về truy xuất nguồn gốc chia sẻ nhiều vấn đề thiết thực đối với doanh nghiệp

Tại chương trình tập huấn, ông Huỳnh Kim Khuê - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư Đồng Tháp chia sẻ, trong bối cảnh hiện nay, việc cạnh tranh tại thị trường trong nước và thế giới cực kỳ quan trọng, góp phần quyết định sự tồn tại và phát triển của DN. Việc đảm bảo hàng hóa có chất lượng tốt là điều quan trọng ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của DN. Để làm được điều này, DN cần phải đảm bảo cơ sở cho niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng. Vấn đề đặt ra là hệ thống thông tin xuất xứ sản phẩm, hàng hóa được minh bạch từ các công đoạn, sản xuất, chế biến, bảo quản và phân phối đến người tiêu dùng. Do vậy, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có thể đi ngược dòng để tra cứu được thông tin, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong sản xuất, chế biến và phân phối.

Đại diện các DN được ông Vũ Quang Phúc - Tiến sĩ kinh tế, chuyên gia về truy xuất nguồn gốc, Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế nông nghiệp - Bộ Khoa học và Công nghệ trình bày tổng quan về hoạt động truy xuất nguồn gốc tại thị trường Việt Nam và thị trường xuất khẩu; giới thiệu hệ sinh thái truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại và tư vấn nhiều vấn đề liên quan mà DN đặt ra.

Chương trình tập huấn áp dụng truy xuất nguồn gốc hỗ trợ xúc tiến thương mại cho DN nhỏ và vừa, nhằm hướng dẫn, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, giúp nhận diện và truy xuất được nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của tỉnh, các đặc sản của địa phương, qua đó kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu như: sản xuất, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư Đồng Tháp tăng cường phối hợp Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Viện Phát triển kinh tế nông nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ) và các ngành liên quan trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các DN trên địa bàn tỉnh áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc, ứng dụng mã số mã vạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến và xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến các sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh.

TN

Gửi bình luận của bạn