Hoa kiểng Đồng Tháp phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, đa dạng chủng loại

Cập nhật ngày: 12/01/2023 16:21:46

ĐTO - Những năm qua, tỉnh Đồng Tháp chú trọng phát triển ngành hàng hoa kiểng theo hướng tăng diện tích sản xuất, đa dạng chủng loại, nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm.


Người dân áp dụng hệ thống tưới phun tự động góp phần giảm chi phí công lao động và tạo cảnh quan làng hoa

Hoa kiểng là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh. Toàn tỉnh hiện có hơn 2.600ha hoa kiểng (hơn 2.000 chủng loại hoa, kiểng), tập trung chủ yếu ở 3 địa phương: TP Sa Đéc, huyện Lai Vung, Lấp Vò...

Công tác phát triển giống hoa kiểng luôn được tỉnh quan tâm, thực hiện. Cụ thể, tỉnh đã thành lập Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao (UDNN CNC) để từng bước nghiên cứu, cung cấp giống chất lượng cho nông dân. Trung tâm này từng bước hoạt động có hiệu quả, hàng năm cung cấp khoảng 200.000 - 400.000 cây giống hoa cấy mô cho sản xuất. Bên cạnh đó, trung tâm đã và đang áp dụng, nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống theo hướng công nghệ cao để sản xuất giống hoa kiểng tại đơn vị; ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo tồn nguồn gen các giống hoa kiểng như: xây dựng được bộ sưu tập nhiều chủng loại hoa hồng và các nhóm hoa lan Dendro, Mokara, lan rừng quý hiếm, kết hợp sưu tập kiểng lá.

Ngoài nguồn cung cấp cây giống, Trung tâm UDNN CNC còn có một số kênh cung cấp giống đặc biệt khác là các Hợp tác xã (HTX) Hoa Kiểng Tân Quy Đông, HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Khánh Đông.., các hội quán (Hội quán Tôi Yêu Màu Tím; Hội quán Làng Hoa; Tân Tây Hội quán; Hội quán Bonsai; Tâm Mai Hội quán...).

Bên cạnh đó, người dân trong tỉnh còn chủ động trong việc sưu tầm, nhân giống và cung ứng giống hoa kiểng mới cho thị trường trong và ngoài tỉnh thông qua việc tự sưu tầm giống mới từ các nước lân cận như: Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan... theo đường tiểu ngạch, góp phần đa dạng chủng loại hoa kiểng cho tỉnh. Những cơ sở tiên phong trong việc sưu tầm giống mới phải kể đến Cơ sở Xuân Trang, Cơ sở Út Thành, Cơ sở Thanh Hải...


Sản xuất cây giống tại Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Đồng Tháp

Nhờ có Trung tâm UDNN CNC Đồng Tháp nên giá thành cây giống có thể giảm từ 10% đến hơn 20%. Đây cũng là nơi cung cấp giống sạch bệnh cho người trồng hoa kiểng trong vùng. Hiện nay, người dân đã thực hiện lắp đặt hệ thống tưới phun tự động và bước đầu áp dụng phát triển hệ thống tưới thẩm mỹ (vòi tưới được ẩn đi sau khi tưới, điều khiển máy bơm từ xa...), góp phần giảm chi phí công lao động và tạo cảnh quan Làng hoa Sa Đéc.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn