Họp mặt và tuyên dương 83 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2021

Cập nhật ngày: 20/01/2022 18:57:46

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220120071346danhnghiep2022.mp4

ĐTO - Chiều ngày 20/1, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp mặt doanh nghiệp (DN), tuyên dương “DN tiêu biểu”, “DN nhỏ và vừa tiêu biểu”, “Doanh nhân năng động sáng tạo” tỉnh Đồng Tháp năm 2021. Các đồng chí: Lê Quốc Phong – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh và bà Võ Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ tham dự.


Đại biểu tham dự buổi họp mặt và tuyên dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2021

Trong năm 2021, toàn tỉnh có 490 DN thành lập mới, nâng tổng số DN đang hoạt động trên địa bàn lên 4.300 DN. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nhân, DN trên địa bàn đã vượt qua khó khăn, có nhiều sáng tạo để thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.


Tọa đàm với các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu

Quy mô kinh tế tiếp tục gia tăng, ước đạt 90.384 tỷ đồng (theo giá thực tế), tăng 3.847 tỷ đồng so với năm 2020; GRDP bình quân đầu người ước đạt 56,45 triệu đồng (tương đương 2.412 USD); tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) khu vực nông - lâm - thủy sản đạt 3,14%. Chỉ số PAPI cấp tỉnh năm 2020 tiếp tục giữ vững vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố, với 46,69 điểm (tăng 0,25 điểm so với năm 2019). Chỉ số cải cách hành chính tỉnh PAR Index xếp hạng 5/63 tỉnh, thành phố, đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long.


Đồng chí Lê Quốc Phong (bên trái) và đồng chí Phạm Thiện Nghĩa (bên phải) trao bằng chứng nhận và cúp cho đại diện Doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021

Trong buổi họp mặt, đại biểu được tham gia Tọa đàm với các DN để lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm, cách làm sáng tạo của doanh nhân và DN trong năm qua. Ghi nhận đóng góp của đội ngũ doanh nhân, DN, UBND tỉnh đã tuyên dương, khen thưởng 27 DN đạt danh hiệu “DN tiêu biểu”; 30 DN đạt danh hiệu “DN nhỏ và vừa tiêu biểu” và 26 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân năng động sáng tạo” tỉnh Đồng Tháp năm 2021. Đây là những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc, toàn diện trong sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.


Lãnh đạo tỉnh trao chứng nhận cho đại diện doanh nghiệp vừa và nhỏ tiêu biểu

Phát biểu tại buổi họp mặt và tuyên dương, đồng chí Phạm Thiện Nghĩa chúc mừng và biểu dương những thành tích mà quý doanh nhân, DN đã được đạt được trong thời gian qua. Điều đáng mừng, mặc dù trong thời điểm giãn cách xã hội, lợi thế về nông nghiệp vẫn đóng vai trò trụ đỡ, là thế mạnh kinh tế của tỉnh, giá trị sản xuất nông nghiệp duy trì mức cao so với cùng kỳ. Lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ là lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất. DN sản xuất công nghiệp thì trên 75% ngừng hoạt động trong quý 3/2021. Các hoạt động thương mại không thiết yếu, đặc biệt là ngành du lịch hầu như ngừng hoạt động gần 2 năm qua. Tuy nhiên, với sự linh hoạt thích ứng vượt khó của các DN, các hoạt động sản xuất kinh doanh cơ bản được duy trì, không làm đứt gãy lớn các chuỗi ngành hàng. Ngay từ tháng 10 năm 2021, khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, các DN đã vào cuộc, có 591/601 DN tái hoạt động trở lại (đạt 98,3%), không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh tăng ở mức cao so cùng kỳ 2020.


Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa phát biểu trong buổi họp mặt, tuyên dương doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa ghi nhận nỗ lực vượt khó và thích ứng nhanh của DN, doanh nhân từ trong gian khó đã có nhiều DN, cơ sở sản xuất nghĩ ra cách làm mới, giải quyết việc thiếu nguồn nhân lực, có công ty chọn tăng cương hiệu suất máy móc, chọn có chính sách khen thưởng, giữ chân lao động bằng sự chân thành và san sẻ. DN đã tự lực tìm kiếm thị trường, sản phẩm mới, cách làm mới để duy trì, ổn định sản xuất, đón đợi cơ hội bật dậy sau những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Doanh nhân tích cực đổi mới, sáng tạo, duy trì sản xuất mang lại giá trị kinh tế cho tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, góp phần khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

Từ nhiều năm qua, Đồng Tháp luôn xem DN là động lực phát triển và là chủ thể có đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Có thêm một DN mới đồng nghĩa với Đồng Tháp có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế, kiến thiết quê hương. Tỉnh đặc biệt đánh giá cao vai trò quan trọng của DN trong việc dẫn dắt sản xuất theo thị trường và những đóng góp tâm huyết của quý vị đối với việc ban hành, thực thi nhiều chính sách quan trọng của tỉnh nhà, trân quý từng ý tưởng, từng sự đóng góp dù là nhỏ nhất của DN, xem thành công của DN cũng chính là thành công của tỉnh.

Bước sang năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2021-2025. Cùng với cả nước, Đồng Tháp quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Phấn đấu năm 2022 là năm chiến thắng dịch bệnh; kinh tế phục hồi và phát triển”, hành động theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19, tập trung khôi phục kinh tế. Đây cũng chính là lúc vai trò của doanh nhân, DN phải được phát huy cao nhất. Dù trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn thách thức nhưng với bài học được rút ra trong gần 2 năm gian khó vừa qua, tôi có niềm tin vững chắc rằng, các doanh nhân chúng ta vẫn luôn vững vàng trên hành trình vươn ra biển lớn.

D.Chinh – P.Lộc

Gửi bình luận của bạn