Huyện Tam Nông lan tỏa tinh thần thi đua khởi nghiệp trong cộng đồng

Cập nhật ngày: 19/03/2023 17:00:04

ĐTO - UBND huyện Tam Nông tổ chức thực hiện phong trào thi đua khởi nghiệp trên địa bàn mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhất là lan tỏa tinh thần thi đua khởi nghiệp trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương của huyện Tam Nông đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, cơ chế, chính sách của huyện về khởi nghiệp để người dân nắm và thực hiện. Đồng thời kịp thời phát hiện, tạo điều kiện để các ý tưởng sáng tạo trong kinh doanh, sản xuất được hiện thực hóa bằng những mô hình cụ thể trong thực tiễn cuộc sống.


Sản phẩm khô cá lóc của Công ty Cổ phần Tứ Quý (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông) được khách hàng trong và ngoài địa phương ưa chuộng

Ông Trần Thanh Nam - Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, cho biết: “Địa phương tăng cường chuyển tải thông điệp khởi nghiệp đến tất cả người dân, chú ý đối tượng đoàn viên, hội viên, thanh niên, sinh viên xoay quanh nội dung về khát khao lập nghiệp, tự làm chủ, sáng tạo trong quá trình lao động sản xuất. Qua đó, hun đúc tinh thần, hình thành tâm lý không e ngại thất bại và biến thách thức thành cơ hội, kịp thời nắm bắt thời cơ để tạo ra những giá trị vật chất cho bản thân, xã hội và có ích cho cộng đồng”. Cũng theo ông Trần Thanh Nam, trong năm 2022, huyện Tam Nông tích cực tạo điều kiện để lực lượng học sinh, thanh niên, phụ nữ, nông dân được tham gia các lớp tập huấn, cuộc thi, dự án khởi nghiệp thông qua các hoạt động trực tiếp và trực tuyến như: tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục phổ thông; cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp”; Câu lạc bộ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp...

Bên cạnh đó, huyện Tam Nông đã ban hành các kế hoạch thúc đẩy khởi nghiệp; tổ chức “Ngày hội Tuổi trẻ sáng tạo”; thành lập Câu lạc bộ Doanh nghiệp - Doanh nhân... nhằm giúp người dân kịp thời cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng, hình thành thái độ hợp tác, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp. Năm 2022, huyện Tam Nông có 16 sản phẩm đăng ký khởi nghiệp mới và trong năm 2023 này, nhiều sản phẩm khởi nghiệp tiềm năng có khả năng phát triển lên doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn. Điểm đáng ghi nhận, thông qua Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” với việc tham dự của học sinh từ lớp 7 - 9 trên địa bàn huyện đã có 28 sản phẩm chủ đạo tập trung vào tiêu dùng, huyện đã lựa chọn 14 sản phẩm vào chung kết và giới thiệu dự thi cấp tỉnh đối với 13 sản phẩm tiềm năng.

Hiện tại, huyện Tam Nông đang duy trì và phát triển hiệu quả mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp” với gần 70 thành viên, sinh hoạt 1 lần/tháng, nhằm nắm bắt thông tin và hỗ trợ kịp thời đối với các sản phẩm khởi nghiệp khi có yêu cầu. Từ năm 2017 đến nay, có gần 80 sản phẩm của các thành viên “Câu lạc bộ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp” tham gia khởi nghiệp có hiệu quả, trong đó có 11 sản phẩm khởi nghiệp được chọn tham gia Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong nền kinh tế số” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát động.

Tiếp tục hỗ trợ cơ sở sản xuất khởi nghiệp đổi mới công nghệ, thiết bị nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, năm 2022, huyện Tam Nông có 12 mô hình hay, sản phẩm khởi nghiệp được hỗ trợ về vốn, cơ chế để phát triển ý tưởng kinh doanh. Cụ thể, mô hình “Nuôi dê nhốt chuồng kết hợp trồng cỏ voi xanh Đài Loan” của anh Cao Đông Hy ở xã Hòa Bình; sản phẩm “Nước chấm muối ớt xanh đỏ” của chị Lê Mộng Thùy Danh ngụ xã Phú Cường; “Nuôi heo sinh học, heo sạch” của anh Ân Minh Tài ở thị trấn Tràm Chim... Song song đó, công tác triển khai tạo lập nhãn hiệu các nông sản đặc thù tại địa phương luôn được huyện quan tâm thực hiện nhằm xây dựng và hình thành nhãn hiệu có sức cạnh tranh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Thời gian tới, huyện Tam Nông tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tạo cảm hứng, cổ vũ đoàn viên, hội viên, người dân trên địa bàn làm kinh tế nói chung, tự tin khởi nghiệp nói riêng. Đồng thời kịp thời hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên, phụ nữ, nông dân trong lập thân, lập nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu địa phương đã đề ra.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn