Kinh tế của tỉnh tiếp tục đà hồi phục, phát triển

Cập nhật ngày: 02/06/2023 18:35:20

ĐTO - Sáng ngày 2/6, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện chủ trì cuộc họp “Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm tháng 6/2023”.


Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Y. Du)

Trong tháng 5, dù gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế của tỉnh vẫn tiếp tục đà hồi phục, phát triển. Một số lĩnh vực có sự tăng trưởng khá là nuôi trồng thủy sản; sản xuất công nghiệp; thương mại, dịch vụ...

Với điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, năng suất vụ lúa hè thu tăng, nuôi trồng thủy sản phục hồi mạnh. Tổng diện tích gieo trồng vụ hè thu 2023 là 191.657ha, đạt 64,17% so với kế hoạch. Năng suất thu hoạch lúa vụ hè thu đạt 70,75 tạ/ha; sản lượng thu hoạch ước đạt 206.932 tấn. Bên cạnh đó, diện tích thả nuôi thủy sản là 4.192ha (tăng 2,25% so với cùng kỳ), sản lượng thu hoạch là 175.937 tấn, tăng 3,04% so với cùng kỳ.

Sản xuất công nghiệp tuy gặp một số khó khăn trong quý I do giá nguyên vật liệu đầu vào biến động theo hướng tăng nhưng từ tháng 4 đến nay lại có mức tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 20,88% so với tháng 4 và tăng 17,73% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,62% so với cùng kỳ năm 2023.

Thương mại dịch vụ phục hồi hoàn toàn sau dịch Covid-19, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5/2023 đạt 10.546 tỷ đồng, tăng 1,09% so với tháng trước và tăng 11,34% so với cùng kỳ năm 2022. Trong 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 52.908 tỷ đồng, tăng 14,19% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngành du lịch phục hồi khả quan với nhiều hoạt động đa dạng, sôi nổi, tiêu biểu là Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023. Trong tháng 5, tổng lượt khách du lịch ước đạt 600.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 150 tỷ đồng. Riêng 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh thu hút được 2,3 triệu lượt khách, tăng gần 31% so với cùng kỳ, doanh thu đạt khoảng 950 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 ước đạt 149 triệu USD, tăng 1,37% so với tháng trước.

Theo Cục Thống kê, ước tính tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh tăng 5,89% so với cùng kỳ năm 2022, xếp thứ 6 khu vực đồng bằng sông Cửu Long và xếp hạng 31 cả nước.

Đối với tình hình xã hội, ngành giáo dục và đào tạo hoàn thành chương trình giảng dạy năm học 2022- 2023; triển khai kế hoạch Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngành y tế tập trung công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân; công tác kiểm dịch y tế biên giới, tăng cường tuyên truyền, phòng, chống lây nhiễm Covid -19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn tỉnh.

Đời sống dân cư và công tác an sinh xã hội được chính quyền các cấp quan tâm thực hiện, góp phần ổn định đời sống người dân; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho người lao động, nhất là các lao động nghèo, lao động gặp nhiều khó khăn để đảm bảo sự ổn định của xã hội.

Hướng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý II vào những tháng cuối năm, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các ngành tập trung thảo luận, định hướng các giải pháp thực hiện về đồng hành cùng doanh nghiệp, không để đứt gãy chuỗi cung ứng; tình hình xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của tỉnh; xây dựng đầu tư công; đào tạo nghề, cải cách thủ tục hành chính; tài chính, tín dụng và các chương trình trọng tâm của tỉnh. Đồng thời, các ngành đánh giá lại các nhiệm vụ được giao để từ đó lãnh, chỉ đạo, tạo đà phát triển cho những tháng tiếp theo.

Trên tinh thần đó, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung về công tác tái cơ cấu nông nghiệp, cấp và quản lý mã số vùng trồng; phòng, chống sạt lở bờ sông; tình hình triển khai Đề án tái cơ cấu ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ, xuất khẩu; các nhiệm vụ trọng tâm giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai dự án hạn tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp; phát triển du lịch; đào tạo nghề; tình hình khí tượng thủy văn...

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện đề nghị, trong thời gian tới, các ngành hữu quan cần rà soát lại tỷ lệ trẻ biết bơi để đẩy mạnh phổ cập bơi cho trẻ. Trong công tác xây dựng huyện nông thôn mới, các ngành cần bám sát thường xuyên, hỗ trợ các địa phương hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Bên cạnh đó, các ngành hữu quan cần đẩy mạnh giải quyết việc làm, đào tạo nghề; thực hiện chuyển đổi số nông nghiệp; phát triển kinh tế cửa khẩu; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công...

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại danh mục, đối tượng để điều tiết kịp thời các nguồn vốn cho các ngành, địa phương, dự án. Trong thời tiết giao mùa, ngành nông nghiệp cần đẩy mạnh công tác dự báo thiên tai, thời tiết để có hình thức ứng phó phù hợp, kịp thời. Đồng thời đẩy mạnh truyền thông sức khỏe cho người dân để phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng... Ngành giáo dục và đào tạo, các địa phương quan tâm chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT...

Dịp này, UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia tổ chức Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023.

Y DU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn