Hợp tác xã Sen Việt

Nâng cao giá trị tài nguyên bản địa

Cập nhật ngày: 01/08/2020 05:50:46

ĐTO - Với mong muốn khai thác và nâng cao giá trị tài nguyên bản địa tỉnh nhà, Hợp tác xã (HTX) Sen Việt (Phường 1, TP.Cao Lãnh) đẩy mạnh nghiên cứu, đầu tư trang thiết bị để sản xuất trà từ cây sen… Đến nay, nhiều mặt hàng trà túi lọc lá sen, tim sen, bột sữa sen của đơn vị từng bước được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận.


Bao bì, chất lượng sản phẩm được Hợp tác xã Sen Việt chú trọng đầu tư

Cây sen không chỉ mang lại về giá trị tinh thần mà còn mang cả giá trị về kinh tế. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hiện nay tiềm năng từ cây sen vẫn còn rất lớn cần được khai thác. Đặc biệt là những dược tính có trong các bộ phận của cây sen. Đơn cử như tim sen hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ; lá sen giúp an thần, giảm mỡ máu...

Anh Lê Hoài Đông – Giám đốc HTX Sen Việt chia sẻ: “Nhận thấy được những tiềm năng cây sen mang lại, HTX Sen Việt ra đời với mong muốn giúp bà con nông dân có thêm kênh tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị cây sen, góp phần phát triển kinh tế địa phương”.

Thời gian đầu khi bắt tay vào thực hiện sản xuất, HTX gặp không ít khó khăn về xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, thiếu nguồn nhân lực, kinh nghiệm, vốn đầu tư... Tuy nhiên với định hướng kinh doanh rõ ràng cùng sự nỗ lực của sức mạnh tập thể trong việc nghiên cứu, trau dồi kinh nghiệm, hợp tác, tìm kiếm khách hàng... đến nay, hoạt động của HTX Sen Việt dần đi vào ổn định và phát triển. Đặc biệt, các sản phẩm của đơn vị được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận.

Đầu ra sản phẩm được xem là tiêu chí sống còn của đơn vị, vì vậy để sản phẩm của HTX được thị trường chấp nhận, Sen Việt đặc biệt chú trọng quản lý chất lượng từ khâu đầu vào đến thành phẩm. Anh Đông chia sẻ: “Để sản phẩm tạo nên sự khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, HTX tiến đến liên kết, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho bà con trồng sen nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn. Ngoài ra, HTX còn mạnh dạn đầu tư nhiều máy móc chuyên dụng vào quy trình sản xuất nhằm đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ được hương vị và những dược tính quý từ cây sen. Nhằm tạo sự tiện dụng cho người tiêu dùng, phần lớn các sản phẩm trà của HTX Sen Việt đều được đóng túi lọc”.

Bên cạnh các sản phẩm chủ lực là trà tim sen, trà lá sen, trà đinh lăng cỏ ngọt, Sen Việt còn kinh doanh các sản phẩm khác như mật ong, mứt tắc. Đặc biệt, HTX vừa cho ra đời sản phẩm mới bột sữa sen giàu dinh dưỡng.

Hướng đến mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX Sen Việt đã ký kết hợp đồng mua bán, cung cấp sản phẩm với các đối tác như Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Coop), Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (SATRA), Công ty cổ phần dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco)... Bên cạnh đó, sản phẩm trà của Sen Việt còn có mặt trên các trang thương mại điện tử như: Lazada, Sendo, Shopee... Với những hướng đi đúng đắn, sản phẩm của HTX Sen Việt từng bước được người tiêu dùng ưa chuộng. Mỗi tháng, đơn vị cung ứng cho thị trường khoảng 5.000 sản phẩm các loại.

Chia sẻ về định hướng phát triển đơn vị trong thời gian tới, anh Lê Hoài Đông – Giám đốc HTX Sen Việt cho biết: “Để người tiêu dùng tiếp cận nhiều hơn với các sản phẩm của đơn vị, HTX sẽ tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Đồng thời chủ động kết nối với các đối tác đưa sản phẩm vào các kênh siêu thị Aeon, Lotte, Big C, Vincom... Với những chiến lược đó, HTX hy vọng sản phẩm của đơn vị tiếp cận được nhiều thị trường trong và ngoài nước”.

Y DU

Gửi bình luận của bạn