Phát triển đồng bằng sông Cửu Long, giải pháp từ cây lúa

Cập nhật ngày: 18/11/2022 20:29:42

Sáng ngày 18/11, tại Đồng Tháp, Báo Thanh Niên phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Phát triển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), giải pháp từ cây lúa”. Dự hội thảo có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên Nguyễn Ngọc Toàn, Giáo sư Võ Tòng Xuân cùng các chuyên gia, doanh nghiệp, địa phương vùng ĐBSCL.


Toàn cảnh hội thảo

Được xem là vựa lúa của cả nước, với diện tích 3,9 triệu hecta, chiếm 52% diện tích gieo trồng lúa cả nước, thời gian qua, ĐBSCL đã làm tròn trách nhiệm an ninh lương thực đối với cả nước. Đặc biệt, trong thời điểm thế giới và trong nước xảy ra các vấn đề về hạn hán, chiến sự Nga - Ukraina, dịch Covid-19 gây đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu… vựa lúa ĐBSCL lại có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo đời sống của người dân cả nước và đẩy mạnh cung ứng lúa gạo cho toàn cầu.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong cho biết, đối với Đồng Tháp cây lúa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây còn là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực, giữ vai trò trọng yếu trong cơ cấu nông nghiệp của tỉnh và thực hiện nhiệm vụ an ninh lương thực Quốc gia. Để nâng cao giá trị cây lúa, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến đã mang lại hiệu quả tích cực cho người nông dân. Tuy nhiên, cũng như các tỉnh trong khu vực, cây lúa đang đối diện với nhiều thách thức khi chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, giá phân bón, vật tư tăng cao, điều kiện thủy văn thổ nhưỡng, trình độ khoa học công nghệ, yếu tố thị trường khiến đời sống nông dân đồng bằng khó cải thiện, chưa thể thoát nghèo.

Bên cạnh các yếu tố trên, hiện nay, thị trường lương thực, thực phẩm thế giới và trong nước có nhiều thay đổi, nhu cầu về tinh bột giảm, yêu cầu về chất lượng tăng. Trong nước, biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan và nghiêm trọng tác động sâu sắc đến cơ cấu kinh tế nông nghiệp các tỉnh miền Tây và sinh kế của người dân. Trước bối cảnh đó, đòi hỏi nông nghiệp ĐBSCL phải có sự chuyển đổi để thích ứng với tình hình mới.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (phát biểu gửi đến hội thảo), rất nhiều năm, nông dân có tư tưởng chạy theo sản lượng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sản lượng không giúp nông dân nâng cao thu nhập, thậm chí là đi ngược lại với thu nhập. Vì vậy, đến lúc ngành lúa gạo cả nước nói chung, ĐBSCL nói riêng phải tổ chức lại sản xuất, hướng đến thay đổi tư duy cho nông dân từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, làm sao để người nông dân giàu lên từ giá trị, chứ không phụ thuộc vào giá cả. Bộ trưởng kỳ vọng, tại hội thảo các chuyên gia, địa phương có những đề xuất sát với thực tiễn để ngành nông nghiệp xây dựng những định hướng phù hợp.


Giáo sư Võ Tòng Xuân chia sẻ ý kiến tại hội thảo

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, hiện nay cần tổ chức lại diện tích đất lúa theo hướng tập trung vào chất lượng thay vì sản lượng. Đây được xem là sứ mệnh cây lúa Việt Nam trong thời kỳ mới. Trong đó, việc tổ chức sản xuất ở ĐBSCL nên phân chia theo 3 vùng nông nghiệp chính là vùng thượng nguồn (nước ngọt quanh năm không thiếu, nước mặn không đến); vùng giữa (vùng trũng nhất, ngập sâu trong mùa mưa, khô hạn trong mùa nắng, nước mặn có thể xâm nhập); vùng ven biển (nước ngọt trong mùa mưa, nước mặn - lợ trong mùa nắng) để từ đó có giải pháp, phát triển mô hình sản xuất phù hợp với đặc thù của mỗi vùng. 

Tại hội thảo, lãnh đạo các tỉnh, các chuyên gia gắn bó với vùng ĐBSCL cũng đề xuất thêm nhiều giải pháp để nâng cao thu nhập cho người nông dân trồng lúa như cần có chế tài xử lý đối với việc sử dụng phân thuốc trên cây lúa để tạo ra một thói quen trong việc sản xuất đối với người nông dân; cơ giới hóa toàn diện trong sản xuất lúa; thiết kế lại chuỗi liên kết tiêu thụ; nông dân chủ động nuôi trồng xen cây, con trên một diện tích để nâng cao thu nhập…   


Bí thư
Tỉnh ủy Lê Quốc Phong trao giải Nhất hạng mục hiến kế cho tác giả Lê Hồng Xương (TP Hồ Chí Minh)

Dịp này, Báo Thanh Niên cũng trao giải cuộc thi viết “Nghĩa tình miền Tây” do Báo Thanh Niên phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

MN

Gửi bình luận của bạn