Sa Giang đổi mới công nghệ, đáp ứng yêu cầu hội nhập

Cập nhật ngày: 06/07/2012 08:54:29

Vượt qua nhiều khó khăn từ thời bao cấp, những năm qua, tập thể cán bộ Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Sa Giang không ngừng phấn đấu, sáng tạo, đổi mới công nghệ đáp ứng yêu cầu hội nhập. Trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt, Công ty luôn khuyến khích, động viên cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến kỹ thuật, chuyên môn hóa các dây chuyền sản xuất nhằm tăng hiệu quả và chất lượng sản phẩm.


Công ty CP XNK Sa Giang là doanh nghiệp nhà nước được chuyển đổi thành Công ty Cổ phần từ năm 2004 với vốn điều lệ ban đầu hơn 40 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu là chế biến thực phẩm, chế biến lương thực, chế biến cá thủy hải sản và xuất nhập khẩu trực tiếp. Trong đó, các sản phẩm chính là bánh phồng tôm, thủy hải sản đông lạnh, sản phẩm từ bột gạo, bánh tráng.

Vượt qua giai đoạn khó khăn khi nền kinh tế cả nước chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường và đề ra mục tiêu “Ổn định chất lượng, giữ vững thị trường, áp dụng chương trình quản lý chất lượng theo HACCP”, từ năm 1998, công ty đã khôi phục được sản xuất, mở rộng thị trường, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đây, nhãn hiệu Sa Giang được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng, tạo điều kiện thuận lợi để mở đầu cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Bên cạnh thực hiện chiến lược đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ hiện đại để sản xuất nhiều mặt hàng có chất lượng cao, hàng năm, BCH Công đoàn triển khai kế hoạch phát động phong trào sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật đến từng phân xưởng sản xuất. Từ đó, các Công đoàn bộ phận kết hợp với chuyên môn căn cứ vào kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị để đăng ký sáng kiến cải tiến.

Qua phong trào, nhiều tập thể, cá nhân đã có những sáng kiến được áp dụng vào thực tế sản xuất. Điển hình như sáng kiến của tổ công đoàn lò hơi đã đề xuất đầu tư thiết bị công nghệ mới là lò hơi đốt củi trấu thay cho nhiên liệu dầu DO làm giảm đáng kể chi phí sản xuất; Tổ công đoàn cơ khí tham mưu, đề xuất với Ban Tổng Giám đốc Công ty áp dụng máy móc thiết bị tự động phù hợp với công nghệ sản xuất của đơn vị như: Trang bị máy đóng gói màng co tự động cho các xí nghiệp bánh phồng tôm giúp tăng năng suất lao động; bố trí dây chuyền chuyển bánh của tổ 2A làm giảm thiểu lao động tay chân. Hiện nay, công ty vừa đầu tư thêm 1 máy cân và đóng gói tự động được đánh giá là tạo ra năng suất, hiệu quả cao trong sản xuất, thay thế nhiều lao động phổ thông.

Đồng thời, tổ công đoàn cơ khí đã tiến hành chế tạo, cải tiến máy móc thiết bị như: chế tạo băng chuyền sản phẩm từ tổ thành phẩm vào kho; thay thế quạt công nghiệp công suất lớn bằng quạt dân dụng công suất thấp tại các bộ phận có yêu cầu sử dụng nhiều góp phần tiết kiệm điện năng; cải tạo hệ thống thông gió tại các xí nghiệp sản xuất bánh phồng tôm cải thiện môi trường làm việc cho người lao động; chế tạo nâng công suất máy vo gạo, máy xay, máy trộn bột tiết kiệm nhân công lao động thủ công. Sắp tới, công ty sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả mang lại của các sáng kiến mới do tổ công đoàn cơ khí thực hiện trong năm 2012: Thiết bị nâng bột tự động, máy cắt bánh phồng tôm...

Từ phong trào sáng kiến được áp dụng thực tế vào sản xuất đã tác động tích cực tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất. Tổng doanh thu của công ty qua các năm không ngừng tăng lên. Năm 2007, doanh thu của công ty chỉ đạt 120 tỷ đồng, đến năm 2011 tổng doanh thu tăng lên gần gấp đôi 208 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế năm 2011 là trên 48 tỷ đồng. Riêng tổng giá trị làm lợi hàng năm cho Công ty đối với hoạt động lao động sáng tạo nêu trên là trên 1 tỷ đồng.

Trong bối cảnh cạnh tranh thị trường, phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của khách hàng về tiến độ, chất lượng sản phẩm. Vì vậy, Công ty luôn khuyến khích, động viên, khen thưởng kịp thời đối với những sáng kiến tiết kiệm được thời gian, nhân lực. Từng phân xưởng, xí nghiệp, dây chuyền đều phát động thi đua để trong thời gian ngắn nhất cho ra đời sản phẩm chất lượng.

Hiện công ty có 2 nhà máy sản xuất bánh phồng tôm công suất khoảng 6.000 tấn/năm đều thực hiện theo Chương trình quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn HACCP, ISO 9001:2008 và 1 phân xưởng thực phẩm được đầu tư dây chuyền nghệ sản xuất các sản phẩm chiến lược từ gạo như: hủ tiếu, phở, bánh canh, bún gạo theo Chương trình quản lý chất lượng BRC. Sản phẩm làm ra được kiểm soát nghiêm ngặt về tiêu chuẩn chất lượng từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra. Nhờ đó, được nhiều khách hàng từ các nước Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Mỹ Latinh và hệ thống đại lý phân phối tại các tỉnh, thành tin tưởng.

Nhờ làm chủ được công nghệ, lại có thêm nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nên hầu hết các dây chuyền đều hoàn thành kế hoạch sản xuất, nhãn hiệu Sa Giang được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng, tạo điều kiện thuận lợi để mở đầu cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Liên tục qua các năm, Công đoàn Tổng công ty đã được nhận nhiều phần thưởng cao quí của Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Nhiều năm liền công ty đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, các giải thưởng về Thương hiệu và sản phẩm tại các kỳ Hội chợ trong nước và quốc tế. Quá trình xây dựng, đổi mới và trưởng thành, Công đoàn đã vận động đoàn viên góp phần tích cực vào sự tăng trưởng của Công ty để thương hiệu Sa Giang ngày càng vững vàng trong thời hội nhập.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn