Techmart 2021 giới thiệu hơn 150 công nghệ sau thu hoạch

Cập nhật ngày: 28/10/2021 11:57:54

ĐTO - Trong 2 ngày 28 - 29/10/2021, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) tổ chức Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart) nhằm giới thiệu các công nghệ sau thu hoạch trực tuyến tại địa chỉ www.techmart.techport.vn. Sự kiện này thu hút hơn 150 công nghệ của 50 doanh nghiệp, viện trường tham gia quảng bá và xúc tiến thương mại. Trong khuôn khổ sự kiện còn có các hội thảo, chuyên gia tư vấn chuyển giao công nghệ.


Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành (Techmart)
lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Techmart tập trung giới thiệu các công nghệ bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch, tạo ra thực phẩm có chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao, không tồn dư các hóa chất độc hại và an toàn cho người sử dụng. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chiếm 58% diện tích cây ăn trái các tỉnh phía Nam, với sản lượng khoảng 4 triệu tấn/năm, chiếm 40% tổng sản lượng trái cây cả nước. Một số loại trái cây chính của ĐBSCL: bưởi, xoài, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, vú sữa, khóm, cam, quýt… tập trung tại các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre.

Theo TS.Phạm Văn Tấn - Phó giám đốc Phân Viện Cơ điện Nông nghiệp & Công nghệ Sau Thu hoạch, Ứng dụng công nghệ ủ chín trái cây bằng khí etylene; bảo quản bằng màng điều tiết khí; bảo quản bằng môi trường kiểm soát khí.... giúp bảo quản các loại trái cây tươi ngon, giữ được thời gian lâu dài và hạn chế các tác nhân vi sinh gây hại. Thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch triển khai mô hình tại Công ty TNHH Kim Nhung (TP Cao Lãnh), hỗ trợ xây dựng kho lạnh bảo quản xoài, hệ thống thiết bị xử lý sau thu hoạch từ khâu loại mủ xoài đến rửa, xử lý nấm bệnh xoài bằng nước nóng, làm khô, nhà đóng gói và hệ thống buồng ủ chín…

TS.Phạm Văn Tấn cho biết, dây chuyền công nghệ này giúp trái xoài kéo dài được thời gian bảo quản từ 25 đến 30 ngày, đạt chất lượng xuất khẩu vào những thị trường khó tính. Chỉ sau hơn 3 tháng dự án chuyển giao công nghệ bảo quản sau thu hoạch, Công ty TNHH Kim Nhung đã xuất khẩu được trên 100 tấn xoài các loại sang thị trường Nga và Trung Đông.

Techmart lần này cũng giới thiệu một số công nghê, giải pháp như: Hệ thống giám sát nhiệt độ độ ẩm kho lạnh qua Smartphone; Nền tảng IoT Platform giám sát và đồng bộ dữ liệu hoạt động sản xuất nông nghiệp trên đám mây (Cloud); giải pháp quản lý hệ thống sản xuất, phân phối và truy xuất nguồn gốc sản phẩm; công nghệ bảo quản thực phẩm đông lạnh CAS (Cells Alive System); công nghệ bảo quản thực phẩm sử dụng nano bạc, bao bì đa lớp, màng sinh học; các loại máy hút ẩm, thiết bị hấp thụ khí, thiết bị tiệt trùng... 

Nguyệt Đỗ

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn