Triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành chế biến thực phẩm

Cập nhật ngày: 20/09/2022 05:59:23

ĐTO - Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) Đồng Tháp xác định triển khai các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ) là một trong những mục tiêu trọng tâm và thực hiện thường xuyên. Qua đó, góp phần không nhỏ vào việc giúp ngành công nghiệp của tỉnh Đồng Tháp không ngừng tăng trưởng, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế.


Công ty CP xuất nhập khẩu Sa Giang (TP Sa Đéc) triển khai nhiều giải pháp trong sản xuất nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Theo Trung tâm KC&TVPTCN Đồng Tháp, mục tiêu quan trọng của việc SDNLTK&HQ là đánh giá thực trạng sử dụng năng lượng, sau đó xác định các giải pháp SDNLTK&HQ, giảm các chi phí vận hành. Điều này, giúp giảm tiêu thụ năng lượng tại các hệ thống sản xuất và sinh hoạt trong khi vẫn duy trì hoặc cải thiện công suất dây chuyền, năng suất lao động, sức khỏe con người, sự thoải mái và an toàn cho môi trường sống, môi trường làm việc.

Nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh quản lý và sử dụng năng lượng trong sản xuất hiệu quả hơn, Trung tâm KC&TVPTCN Đồng Tháp thực hiện hỗ trợ, tư vấn nhiều DN thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, đánh giá sản xuất sạch hơn. Kết quả giúp nhiều DN tiết kiệm được chi phí sản xuất, góp phần giúp nâng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm, mang lại lợi nhuận nhiều hơn. Quan trọng hơn hết là từ việc kiểm soát tốt năng lượng trong quá trình sản xuất, giúp cho nhiều DN của Đồng Tháp giảm được phát thải khí nhà kính và ô nhiễm môi trường.

Theo Trung tâm KC&TVPTCN Đồng Tháp, từ đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều nội dung giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng như: chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Qua đó, kiểm toán năng lượng cho 9 DN, đánh giá sản xuất sạch hơn 1 DN, trong đó, có các đơn vị chế biến thủy sản, thức ăn thủy sản và trái cây sấy...

Qua thực hiện kiểm toán năng lượng và đánh giá sản xuất sạch hơn, đơn vị đã đề xuất nhiều giải pháp SDNLTK&HQ điển hình áp dụng cho ngành chế biến thực phẩm, bao gồm: xây dựng mô hình quản lý năng lượng; cải tạo hệ thống chiếu sáng; sử dụng cách nhiệt đường ống thu hồi nước ngưng và đường ống cấp hơi; vận hành hiệu quả hệ thống khí nén; kiểm soát nồng độ oxy trong khói thải lò hơi; sử dụng bộ tiết kiệm hơi nước, bơm trực tiếp nước ngưng vào lò hơi... Hiện tại, các nhà máy có quy mô sản xuất lớn đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến và áp dụng các giải pháp SDNLTK&HQ vào trong sản xuất, giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng, giúp giảm chi phí sản xuất.

Cùng với việc phát triển sản phẩm, thời gian qua, Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp (huyện Châu Thành) cũng chú trọng việc nâng cấp máy móc, thiết bị sản xuất nhằm hướng đến việc sản xuất gắn với SDNLTK&HQ. Trong đó, đơn vị đã đầu tư hệ thống nhà xưởng quy mô lớn, hệ thống máy hút chân không, máy sấy lạnh hiện đại với công suất lớn. Toàn bộ quy trình sản xuất của công ty được khép kín từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm và đóng gói, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, thương hiệu Nam Huy Đồng Tháp có hơn 15 sản phẩm được người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng.

Với quyết tâm phát triển kinh tế hiệu quả gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và tái cơ cấu nền kinh tế, Đồng Tháp đề ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ giảm 5 - 8% mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu của các ngành sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, hỗ trợ xây dựng từ 2 - 3 mô hình về áp dụng sản xuất sạch hơn, kinh tế tuần hoàn, sản xuất và tiêu dùng bền vững để phổ biến và nhân rộng trên địa bàn tỉnh; phấn đấu 100% các khu, cụm công nghiệp, làng nghề được phổ biến, nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững...

Ông Bùi Văn Minh - Phó Giám đốc Trung tâm KC&TVPTCN Đồng Tháp cho biết: “Đơn vị tiếp tục triển khai các hoạt động tư vấn về SDNLTK&HQ cho các DN sản xuất công nghiệp, tòa nhà... tham gia Chương trình quốc gia về SDNLTK&HQ giai đoạn đến năm 2030 do Bộ Công Thương triển khai. Đồng thời triển khai các hoạt động tiết kiệm năng lượng, tuyên truyền, kiểm toán năng lượng, hỗ trợ DN thực hiện giải pháp SDNLTK&HQ, công nghệ mới, năng lượng tái tạo...”.

Trang Huỳnh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn