Công ty Điện lực Đồng Tháp

Xây dựng công trình thắp sáng đường quê bằng pin năng lượng mặt trời

Cập nhật ngày: 18/12/2020 16:27:32

ĐTO - Thời gian qua, Chương trình thắp sáng đường quê đã giúp người dân vùng nông thôn đi lại thuận tiện, giảm tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông. Để hỗ trợ cho việc triển khai chương trình, Công ty Điện lực Đồng Tháp phối hợp Tỉnh đoàn xây dựng hệ thống đèn năng lượng mặt trời thắp sáng đường quê. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả trong việc tiết kiệm năng lượng và nâng cao khả năng vận hành.


Người dân khu vực đường Bảy Giồng thuộc ấp Tân Dân, xã Tân Thuận Tây rất phấn khởi vì hệ thống đèn năng lượng mặt trời đi vào hoạt động

Theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, công trình thắp sáng đường quê được thực hiện trên tuyến đường Bảy Giồng thuộc ấp Tân Dân và tuyến đường Rạch Dưa thuộc ấp Tân Hậu, xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh dài 2km. Tổng kinh phí thực hiện công trình 120 triệu đồng, trong đó Công ty Điện Lực Đồng Tháp hỗ trợ 60 triệu đồng, phần còn lại do chính quyền và Nhân dân địa phương đóng góp.

Là người sống lâu năm tại địa phương, ông Thái Đức Hoàng ở Tổ 3, ấp Tân Dân, xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh cho biết: “Trước đây, tuyến đường thuộc Tổ 2 – Tổ 3, ấp Tân Dân đi ngang nhà ông được người dân và địa phương đóng góp kinh phí để xây dựng và lắp đặt đèn compact nhưng quá trình sử dụng gặp nhiều bất tiện như: phải đấu nối dây điện từ nhà ra trụ và phải trả tiền điện hàng tháng; mỗi khi cúp điện là không thể sử dụng. Từ khi được Công ty Điện lực Đồng Tháp hỗ trợ để xây dựng và lắp đặt đoạn đường thắp sáng bằng đèn năng lượng mặt trời như thế này rất có lợi, người dân không phải trả tiền điện hàng tháng. Cùng với đó, hệ thống đèn năng lượng mặt trời lại vừa sáng, an toàn, vừa không sợ mất điện trong quá trình vận hành”.

Hệ thống đèn năng lượng mặt trời thắp sáng đường quê ở xã Tân Thuận Tây chỉ cần cài đặt chế độ hẹn giờ cố định và thay đổi chế độ theo thời tiết mùa hè và mùa đông. Khi trời tối, đèn sẽ tự động bật sáng đến trời sáng sẽ tự tắt. Ngoài ra, việc đầu tư chi phí để lắp đặt hệ thống cũng tiết kiệm hơn.

Là người dân sống lâu năm ở khu vực này, ông Đỗ Văn Quyến ngụ Tổ 3, ấp Tân Dân, xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh rất phấn khởi khi địa phương lắp đặt các trụ đèn sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng vào ban đêm. Ông Quyến cho biết, đây là đoạn đường hẻo lánh, lại gần sông nên việc đi lại vào ban đêm rất khó khăn. Cùng với đó, đoạn đường này thường xuyên xảy ra mất trộm khiến người dân rất lo lắng. Thế nhưng, từ khi có đèn điện năng lượng mặt trời hoạt động ban đêm, người dân rất an tâm đi lại và không lo xảy ra mất an ninh trật tự”.

Ông Đặng Thanh Danh - Phó Chủ tịch xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh cho biết: “Thắp sáng đường quê thật sự là hành động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa của ngành Điện và Tỉnh đoàn hỗ trợ địa phương. Trước đây, có những con đường liên ấp, liên xã chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, người dân rất lo ngại khi đi lại vào buổi tối. Còn bây giờ, ban đêm đã có đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời giúp người dân đi lại thoải mái và an toàn hơn. Chương trình thắp sáng đường quê đã giúp con đường quê rực rỡ ánh điện vào ban đêm, tạo diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn. Qua đó, góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội”.

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn