Cá vàng to bằng quả bóng đá ở Australia

Cập nhật ngày: 20/08/2016 05:50:04

Những con cá vàng to bằng quả bóng đá và nặng tới hai kilogram đang trở thành mối nguy hại lớn tại hệ thống sông hồ ở phía tây Australia.


Cá vàng trong môi trường hoang dã tại Australia có thể đạt kích thước lớn bằng quả bóng. Ảnh: Đại học Murdoch

Telegraph hôm 17/8 đưa tin, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Cá và Thủy sản tại Đại học Murdoch phát hiện những con cá vàng to bằng quả bóng đá đang sinh sống trong hệ sông ngòi tại bang Western Australia. Những con cá vàng vốn sống trong bể này bị chủ thả ra sông hồ và có thể đạt trọng lượng lên tới hai kilogram. 

Phát hiện có ý nghĩa quan trọng đối với công tác kiểm soát loài cá vàng tại vùng Tây Nam của bang. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy loài cá này có  thay đổi nơi ở vào mùa sinh sản và di chuyển hơn 230 km một năm", tiến sĩ Stephne Beatty, cho biết.

Theo Beatty, quần thể cá vàng sống trong lòng sông Vasse hơn hai thập kỷ và tận dụng nguồn thức ăn dồi dào tại đây. Chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh nhất trong các loài cá vàng trên toàn thế giới.

Cá vàng là loài bản địa ở Đông Á, nhưng hiện nay, chúng đang nằm trong số những loài thủy sinh xâm hại mạnh nhất thế giới.

"Một khi đã quen với môi trường mới, quần thể cá nước ngọt ngoại lai này thường phát triển mạnh và lan sang các vùng khác, gây tác động nghiêm trọng và làm suy giảm hệ thực vật thủy sinh", tiến sĩ Beatty chia sẻ.

Theo Phương Chu (VNE)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn