Đồng Tháp phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023

Cập nhật ngày: 04/06/2023 10:36:12

Ngày Môi trường (MT) thế giới 5/6 và Tháng hành động vì MT là sự kiện MT thường niên được tổ chức rộng rãi với nhiều hoạt động có ý nghĩa, nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ (BV) MT trong cộng đồng và truyền tải mạnh mẽ các thông điệp, những việc làm tốt mọi người cùng nhau xây dựng cuộc sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên. Năm nay, Ngày MT thế giới được Chương trình MT Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.

Sáng ngày 4/6, tại TP Cao Lãnh, Sở Tài nguyên và MT tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày MT Thế giới 5/6 và Tháng hành động vì MT năm 2023 với sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể… và đông đảo đoàn viên, thanh niên. 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn phát biểu tại lễ phát động

Cùng với sự tăng trưởng của dân số và kinh tế, lượng phát sinh chất thải nhựa ngày càng gia tăng. Các sản phẩm từ nhựa vô cùng đa dạng, phong phú được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Việc sử dụng sản phẩm nhựa, nhất là sản phẩm nhựa sử dụng một lần được sử dụng một cách đại trà, đã trở thành một thói quen của mỗi người. Tuy nhiên, thói quen này đã phát sinh một khối lượng lớn chất thải nhựa mỗi ngày, là tác nhân gây ô nhiễm MT, phá hủy hệ sinh thái tự nhiên. Trong thành phần chất thải nhựa, túi ni-lông chiếm khối lượng khá lớn, tồn tại trong các bãi chôn lấp và mất rất nhiều thời gian để phân hủy. Ô nhiễm nhựa đã trở thành vấn đề nan giải và thách thức lớn cho cả thế giới.

Nhận thức được mối đe dọa MT do rác thải nhựa gây ra và nhu cầu cấp thiết phải hành động để giảm thiểu ô nhiễm MT, Việt Nam nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng đã có những hành động hướng tới một lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa.


Đại biểu tham dự lễ phát động

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn cho biết, từ năm 2018, UBND tỉnh Đồng Tháp đã bắt đầu tổ chức phong trào “Chống rác thải nhựa”, đồng loạt phát động các tổ chức, cá nhân và nhân dân cùng tham gia hưởng ứng, xây dựng nhiều mô hình truyền thông giảm thiểu chất thải nhựa; thay thế sử dụng chai nhựa dùng một lần bằng các dụng cụ chứa nước thủy tinh trong các cuộc hội họp; thực hiện thu gom, phân loại rác thải tại cơ quan, trụ sở làm việc, nơi công cộng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh để phục vụ hoạt động thu gom, tái chế chất thải nói chung và chất thải nhựa nói riêng,… Nhìn chung, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực.


Đại biểu thực hiện nghi thức phát động


Một tiết mục văn nghệ tại lễ phát động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và MT tiếp tục phát huy tốt công tác tham mưu UBND tỉnh và phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương để triển khai có hiệu quả công tác BVMT; đặc biệt tham mưu UBND tỉnh thực hiện hiệu quả và phấn đấu đạt được các mục tiêu đề ra trong Kế hoạch số 339/KH-UBND về tăng cường quản lý, phân loại, thu gom và xử lý chất thải nhựa giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh; các sở, ngành tỉnh, các địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ được giao của kế hoạch đề ra; mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đóng vai trò tiên phong trong phong trào hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa, nhựa dùng một lần; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa; nghiên cứu ứng dụng các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa tại nguồn; phát huy các sáng kiến về tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa trở thành các sản phẩm hữu ích, thân thiện MT…


Đại biểu dẫn đầu đoàn đi bộ diễu hành, trong đó có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn (thứ 3 từ phải sang)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn phát biểu: “Tôi kêu gọi toàn thể cộng đồng nhân dân cùng nhau có những hành động thiết thực BVMT; thay đổi thói quen, hạn chế hoặc không sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong sinh hoạt hằng ngày, sử dụng thay thế bằng các loại sản phẩm thân thiện với MT; tham gia tích cực các hoạt động  BVMT tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như: phân loại, tái chế, tái sử dụng chất thải. Tôi tin tưởng rằng với sự quyết tâm của tất cả chúng ta sẽ góp phần cho tỉnh nhà ngày càng đạt được nhiều thành công trong công tác BVMT, nâng cao chất lượng môi trường sống, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng dân cư, vì một mục tiêu chung của ngày MT thế giới, cùng chung tay xây dựng vùng Đất Sen hồng trở thành nơi đáng sống của tất cả mọi người. Đã đến lúc chúng ta hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn vì một MT bền vững. Hãy cùng BVMT bằng những hành động thiết thực hàng ngày, góp phần vì một MT ngày mai “xanh – sạch – đẹp”.


Đoàn viên, thanh niên đạp xe diễu hành và ra quân vệ sinh môi trường

Ngay sau lễ phát động, đại biểu và đoàn viên, thanh niên đi bộ diễu hành quanh Công viên Văn Miếu; đoàn viên, thanh niên đạp xe diễu hành trên các tuyến đường chính của TP Cao Lãnh, đồng thời ra quân vệ sinh môi trường khu vực Công viên Văn Miếu, một số tuyến đường.

Thành Nam

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn