Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây sang người

Cập nhật ngày: 28/03/2023 10:23:01

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230330110117giacma22210m.mp4

 

Theo thông tin của ngành chức năng, toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có tổng đàn gia cầm khoảng 3,5 triệu con, thời tiết hiện nay đang trong giai đoạn chuyển mùa, nắng nóng, thuận lợi cho vi-rút cúm gia cầm phát triển, đồng thời tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), địa phương có đường biên giới giáp với tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện ca nhiễm và có trường hợp tử vong trên người vì cúm A/H5N1, do vậy nguy cơ cúm gia cầm xâm nhập vào địa bàn rất lớn nếu chính quyền địa phương, người dân không nghiêm túc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tại các cửa khẩu Quốc tế trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, thời điểm này có hàng trăm lượt người qua lại mỗi ngày. Bộ đội Biên phòng cùng các lực lượng liên quan làm nhiệm vụ tại cửa khẩu thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới. Các Đồn biên phòng Cửa khẩu đã chỉ đạo các trạm, chốt trực thuộc tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát khép kín trên tuyến biên giới nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp mua bán, vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm từ gia cầm qua lại biên giới. Các đơn vị thường xuyên trao đổi với lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Prey Veng để nắm tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu UBND các cấp và báo cáo Bộ Chỉ huy, đồng thời có giải pháp ứng phó, phòng dịch cúm A/H5N1 hiệu quả; phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền trong Nhân dân về tình hình dịch bệnh ở nước bạn để người dân chủ động phòng, chống.

Tại chợ Cao Lãnh, tình trạng mua bán gia cầm: gà, vịt... diễn ra khá nhộn nhịp, ngoài việc mua bán gia cầm sống, còn có các quầy giết mổ gia cầm. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh. Ban Quản lý chợ yêu cầu các tiểu thương và người dân thực hiện nghiêm các quy định của ngành chức năng trong việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, đưa sản phẩm gia cầm vào chợ, đồng thời tăng cường tuyên truyền để người dân tuân thủ nghiêm các quy định của ngành chức năng trong việc mua bán, kinh doanh gia cầm, không được mua bán, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc.

Chị Trương Thị Lan - Tiểu thương chợ Cao Lãnh cho biết: “Chúng tôi mua bán gà, vịt đều có qua kiểm nghiệm của cơ quan thú y, chính quyền địa phương cũng phun xịt khử khuẩn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm”.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Dương Ân Hận - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, hiện trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ổ dịch nguy hiểm hoặc các bệnh lây truyền từ động vật sang người. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo cần hết sức cảnh giác với dịch H5N1 trong trường hợp xảy ra biến chủng mới, có động lực cao vì sẽ rất nguy hiểm, nếu nhiễm trên người thì khả năng tử vong cao, từ 50 - 90%.

Bác sĩ chuyên khoa II Dương Ân Hận cho biết thêm: “Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đang tập trung giám sát phát hiện sớm những trường hợp bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và các cơ sở y tế để triển khai xử lý kịp thời. Đối với những trường hợp viêm phổi nặng, nghi do vi-rút sẽ được lấy mẫu gửi về Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm.

Để chủ động phòng, chống bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau: không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà; khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, ngành chức năng đề nghị các hộ chăn nuôi và người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học như: Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho đàn gia cầm; định kỳ thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường xung quanh bằng hóa chất và vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh. Vôi bột được sử dụng rắc xung quanh chuồng nuôi và các lối đi lại trong khu vực chăn nuôi; nhập nuôi đàn gia cầm khỏe mạnh, rõ nguồn gốc, đã qua kiểm dịch. Cúm gia cầm vẫn có thể lưu hành trên các loài chim, cò hoang dã nên mọi người cần tránh tiếp xúc với chúng.

SÔNG NGÂN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn