Huyện Lai Vung tập trung phát triển các mô hình kinh tế hợp tác trong nông nghiệp

Cập nhật ngày: 18/08/2022 10:25:47

ĐTO - Thời gian qua, các ngành, các cấp trên địa bàn huyện Lai Vung tập trung nhiều giải pháp nhằm phát triển các mô hình kinh tế hợp tác. Đây được xem là giải pháp để cơ cấu lại nền nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất ở quy mô lớn hơn. Đồng thời, các mô hình này cũng giúp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, góp phần nâng cao thu nhập của người nông dân, đưa sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường.


Nông dân trồng thanh long ruột đỏ trên địa bàn xã Phong Hòa, 
huyện Lai Vung cùng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm

Theo UBND huyện Lai Vung, toàn huyện hiện có 12 hợp tác xã, 63 tổ hợp tác và 11 hội quán đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng số hơn 2.500 thành viên. Trong đó, xuất hiện các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hiệu quả, mang tính bền vững như: mô hình trồng dưa lê, đậu bắp xã Tân Hòa; mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ cam, quýt, thanh long ruột đỏ xã Vĩnh Thới và mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ thanh long ruột đỏ xã Phong Hòa... là tiền đề nhân rộng cho những năm tiếp theo.


Hợp tác xã nông sản sạch Vĩnh Thới (xã Vĩnh Thới, 
huyện Lai Vung) chuẩn bị hàng hóa để cung ứng cho đối tác

Khi tham gia vào các mô hình kinh tế hợp tác này, nông dân được hướng dẫn áp dụng quy trình, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật góp phần làm giảm chi phí; sản phẩm sản xuất ra đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nông dân cũng áp dụng hệ thống tưới phun tự động giúp giảm chi phí trong sản xuất. Một số ít hộ áp dụng kỹ thuật giàn treo và che lưới trái. Đây được xem là những hạt nhân nhằm phát triển chuỗi liên kết sản phẩm tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế tập thể, xây dựng nông thôn mới...

Ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết: “Thời gian qua, một bộ phận người dân, đặt biệt là những hộ dân sản xuất cây ăn trái đã có nhận thức tích cực về việc cần thiết phải tham gia vào hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán để có thể tiêu thụ sản phẩm với giá cả ổn định. Việc hình thành nên các mô hình kinh tế hợp tác cũng phần nào đáp ứng được nguyện vọng của người dân, nhất là những hộ có hoạt động sản xuất nông nghiệp nhằm giúp cho người dân thuận lợi trong việc trao đổi, cập nhật mới các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, thông tin về thị trường, tiêu thụ sản phẩm; các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp...”.

Khánh An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn