Nữ nông dân tiêu biểu: “Muốn làm giàu phải dám thay đổi”

Cập nhật ngày: 06/06/2017 05:54:15

ĐTO - Cách đây 12 năm, tại vùng đất phèn xã Phú Hiệp, do trồng lúa không hiệu quả, một nữ nông dân đã mạnh dạn bỏ lúa trồng rau màu. Nhờ “cái gan” đã nghĩ là làm, cùng sự cần cù, chịu khó mà chị đã thành công ngoài mong đợi. Chỉ tính riêng năm 2016, tổng doanh thu của gia đình chị Trương Thị Bích Chi (SN 1973) ngụ ấp Hiệp Bình, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông đạt trên 3 tỷ đồng.


Chị Trương Thị Bích Chi chăm sóc ruộng kiệu của gia đình

Quê gốc của chị Chi ở xã Tân Quới (huyện Thanh Bình), năm 1991, chị Chi lập gia đình với anh Lê Thành Nhân (quê ở tỉnh Đồng Nai). Sau nhiều năm tích góp, chị cùng chồng mua 2,5ha đất để trồng lúa và sinh sống tại ấp Hiệp Bình, xã Phú Hiệp. Sinh ra trong một gia đình nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng lúa, nhưng với vùng đất nhiễm phèn nặng ở xã Phú Hiệp, khiến việc trồng lúa của gia đình chị thường xuyên thất mùa. Nhiều năm liền, gia đình chị luôn trong tình trạng “tiền cũ đổi tiền mới”, mãi không khấm khá.

Sau đó, thấy một số bà con trong xã trồng kiệu có thu nhập ổn định, chị bàn với chồng chuyển sang trồng kiệu trên một phần đất nhà.

Chị Chi cho biết: Thời điểm đó, bà con lân cận trong ấp đều trồng lúa, chỉ có chị tiên phong trồng kiệu. Trồng kiệu rất nặng vốn, chi phí bỏ ra từ 30 - 35 triệu đồng/công. Tuy nhiên, chỉ cần học hỏi, áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc thì hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Năm 2016, nhờ trúng giá kiệu, với 1,2ha đất trồng kiệu đem lại cho gia đình chị lợi nhuận khoảng 600 triệu đồng.

Ngoài ra, sau khi mở rộng diện tích đất lên 6,4ha, gia đình chị trồng thêm dưa hấu, khoai lang và ớt. Chị Chi còn mạnh dạn thuê thêm 20ha đất để trồng mè. Năm 2016, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận còn lại của gia đình chị đạt trên 1,1 tỷ đồng. Chị Chi chia sẻ: “Gia đình tôi trồng qua nhiều loại nông sản để lấy kinh nghiệm và nắm bắt giá cả thị trường. Muốn làm giàu thì phải linh hoạt, dám thay đổi. Riêng trồng kiệu giá cả lên rất xuống thất thường, nên tôi thường chọn trồng vụ nghịch. Sắp tới, tôi dự định mở rộng diện tích trồng kiệu và trồng thêm khoai môn để tăng thu nhập”.

Nhanh nhạy, dám thay đổi và tâm huyết với việc làm giàu từ trồng các loại rau màu, chị Chi là một nữ nông dân hiện đại bởi chị rất “siêng” tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt và “lặn lội” sang các tỉnh lân cận để trực tiếp học hỏi kinh nghiệm. Chị mong muốn góp phần làm nên thương hiệu và uy tín về nông sản cho địa phương.

Theo ông Nguyễn Đờ Lál - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hiệp: “Chị Trương Thị Bích Chi là một trong những nữ nông dân tiêu biểu ở địa phương thực hiện hiệu quả mô hình chuyển đổi trồng lúa sang trồng màu. Sắp tới, xã Phú Hiệp sẽ thành lập 1 Hội quán tập hợp những nông dân trồng kiệu và khoai môn, chị Chi cũng là một trong những thành viên Ban Chủ nhiệm của Hội quán này”. Qua đó, sẽ góp phần giúp thương hiệu Kiệu và Khoai môn Phú Hiệp có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nông sản trong và ngoài tỉnh.

Tinh thần quyết tâm làm giàu và sự chuyển hướng hiệu quả trong nông nghiệp giúp gia đình chị Chi vươn lên khá giả. Riêng chị Trương Thị Bích Chi được công nhận là Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2012 – 2016, chị còn nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của huyện và tỉnh.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn