Sẵn sàng cho vụ lúa thu đông 2017

Cập nhật ngày: 05/06/2017 11:04:37

ĐTO - Nông dân các địa phương trong tỉnh đang chuẩn bị xuống giống vụ lúa thu đông (TĐ) 2017 theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Hiện nay, khâu vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị giống hầu như đã hoàn tất. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến khá phức tạp, người dân và ngành chức năng dự báo vụ lúa này sẽ gặp không ít khó khăn.


Làm đất là một trong những khâu quan trọng của vụ lúa

Để chuẩn bị cho mùa vụ, khâu chọn giống rất quan trọng, quyết định một phần đến thắng lợi. Đang tháo nước chuẩn bị cho những ngày vào sạ, ông Trần Văn Sơn ngụ xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò cho biết: “Gia đình canh tác 6 công lúa, đã chuẩn bị xong nguồn lúa giống và đang kiểm tra độ ẩm, tỷ lệ hạt lép trong giống để chờ ngày gieo sạ. Vụ này, gia đình tôi chọn giống OM 4900, vì chất lượng gạo tốt, năng suất cao, giá bán nhỉnh hơn lúa IR 50404. Ngoài ra, giống lúa này có khả năng chống chọi với sâu bệnh tương đối tốt”.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hai ngụ xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò chia sẻ: “Gia đình tôi sản xuất hơn 4 công vụ lúa TĐ. Ngay từ đầu vụ, tôi tập trung làm đất; thực hiện đúng theo lịch thời vụ và khuyến cáo của ngành nông nghiệp để mong đạt kết quả”.

Vụ lúa TĐ quyết định rất lớn đến sản lượng lúa cả năm của tỉnh. Vì vậy, ngoài việc đảm bảo diện tích, năng suất, sản lượng thì cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tổng hợp nhằm gia tăng chất lượng lúa, gạo. Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, vụ lúa TĐ 2017, toàn tỉnh dự kiến xuống giống khoảng 138 ngàn ha. Tại một số địa phương, người dân đã xuống giống sớm với diện tích hơn 38 ngàn ha; hiện các trà lúa đang ở giai đoạn mạ và đẻ nhánh.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo nông dân nên căn cứ diễn biến rầy nâu, kết hợp với chế độ thủy văn để dự kiến lịch thời vụ xuống giống vụ lúa TĐ 2017 đảm bảo né rầy và hạn chế chi phí đầu vụ. Đối với những diện tích lúa hè thu đã thu hoạch, cần vệ sinh đồng ruộng, cày ải phơi đất và đảm bảo thời gian cách ly giữa 2 vụ ít nhất 20 ngày nhằm cắt đứt nguồn lưu tồn sâu bệnh cho lúa TĐ.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, nông dân phải theo dõi diễn biến của rầy di trú, tình hình nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên trà lúa giai đoạn trổ chín ở các khu vực lân cận để có kế hoạch xuống giống lúa TĐ tập trung theo từng khu vực, kiên quyết không xuống giống trong khu vực có lúa nhiễm bệnh chưa thu hoạch, hạn chế thấp nhất lây lan và phát sinh, phát triển của bệnh. Song song đó, cần áp dụng tốt các giải pháp kỹ thuật 3 giảm - 3 tăng, 1 phải - 5 giảm, quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý nước hợp lý để lúa sinh trưởng và phát triển tốt, tăng sức chống chịu với điều kiện sâu bệnh hại, giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận.

Ngoài ra, để bảo vệ lúa trước các đối tượng dịch hại, nông dân phải tích cực thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời hiệu quả.

Trang Huỳnh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn