Công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng có hiệu quả

Cập nhật ngày: 06/08/2012 08:29:08

Để thực hiện đạt kết quả công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, ngay từ đầu năm các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương đã chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng gắn với việc tiếp tục thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương Đảng khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Thực hiện công tác phòng, ngừa tham nhũng, tỉnh tập trung vào các giải pháp như: công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức, minh bạch tài sản thu nhập, cải cách hành chính, đổi mới công nghệ, quản lý nhằm phòng ngừa tham nhũng. UBND tỉnh đã ban hành quy định, trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình xây dựng cơ bản và trang thiết bị, phương tiện bằng vốn ngân sách Nhà nước, quy định mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, quy định các loại giá đất trên địa bàn...

Công tác phát hiện và xử lý tham nhũng trong 6 tháng đầu năm cũng được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện, trong đó công tác kiểm tra, thanh tra được thực hiện thường xuyên. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm tham mưu và tổ chức triển khai quán triệt các quy định hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng. Các tổ chức đảng có thẩm quyền đã xử lý kỷ luật 20 đảng viên vi phạm, trong đó có 1 trường hợp tham ô, hối lộ. Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định thành lập tổ kiểm tra đặc biệt phòng ngừa tiêu cực trong tuần tra, kiểm soát, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, đã tiến hành kiểm tra 15 lượt, 13 đơn vị nhưng chưa phát hiện trường hợp sai phạm.

Ngành Thanh tra tỉnh triển khai 4 Đoàn thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại 1 sở và 3 huyện, thị. Thời gian qua, Thanh tra tỉnh đã triển khai 164 cuộc thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực quản lý nhà nước, kinh tế, xã hội, thanh tra chuyên ngành, trong đó có 10 cuộc thanh tra trách nhiệm. Qua thanh tra hành chính phát hiện những sai phạm về kinh tế 349,5 triệu đồng, 4,6ha đất, đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách được 155 triệu đồng, xử lý hành chính 16 tập thể và 12 cá nhân.

Công tác điều tra, truy tố xét xử các vụ án tham nhũng cũng được tập trung giải quyết, đang tiếp tục điều tra vụ tham ô, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh huyện Hồng Ngự do Nguyễn Tấn Bửu - cán bộ tín dụng gây ra. Kết thúc điều tra và đề nghị truy tố 5 vụ với 16 bị can. Viện Kiểm sát 2 cấp đã lập cáo trạng truy tố 2 vụ, 11 bị can và ban hành công văn đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh sớm đưa ra xét xử vụ 2 bị cáo Phạm Tuân, Đặng Hùng Dũng và vụ Phạm Công Hải cùng đồng bọn là Huỳnh Vũ Thuận và Huỳnh Thanh Bình (2 vụ án này đã quá thời hạn Luật định).

Công tác xử lý tham nhũng có 2 trường hợp: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có quyết định khiển trách Giám đốc Trung tâm Giáo dục, lao động, xã hội về thực hiện không đúng quy định của pháp luật trong việc cho về phép, giảm thời gian chấp hành quyết định cai nghiện của học viên đang được quản lý tại Trung tâm, nhận quà và trả lại quà không đúng quy định, nhưng không báo cáo với thủ trưởng đơn vị và vụ buộc thôi việc bà Huỳnh Thị Tuyết Nhung - cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phường An Thạnh, thị xã Hồng Ngự vì đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công đưa thân nhân vào hưởng chế độ hộ nghèo và cận nghèo.

DT

Gửi bình luận của bạn