Đa dạng các hình thức tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên

Cập nhật ngày: 16/06/2024 09:42:15

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240616094312DT2-8.mp3

 

ĐTO - Từ đầu năm 2024 đến nay, Tỉnh đoàn và các cơ sở Đoàn trong tỉnh tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, tội phạm, tệ nạn xã hội, các kiến thức về đảm bảo an toàn giao thông cho đoàn viên (ĐV), thanh niên (TN) trên địa bàn tỉnh; duy trì các mô hình tuyên truyền pháp luật. Qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ĐV, TN.


Thành đoàn Hồng Ngự tổ chức Phiên tòa giả định tại Trường THPT Chu Văn An xét xử giả định vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng. Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn phối hợp với ngành công an, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương tổ chức tuyên truyền phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội trong ĐV, TN.

Các Huyện đoàn, Thành đoàn và Xã đoàn, Thị trấn đoàn lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, họp lệ Chi đoàn tuyên truyền, vận động ĐV, TN không vi phạm pháp luật (VPPL), tham gia tệ nạn xã hội. Đồng thời phối hợp với Công an xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng, chống thanh thiếu niên (TTN) VPPL, phòng, chống ma túy trong TTN tại địa bàn dân cư. Thông qua các buổi tuyên truyền đã thông tin đến ĐV, TN tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm. Tại các đơn vị trường, Đoàn trường phối hợp với Công an các xã, thị trấn lồng ghép thông qua các tiết sinh hoạt dưới cờ tuyên truyền cho học sinh các kiến thức đảm bảo an toàn giao thông, phòng, chống ma túy, thuốc lá, rượu bia.

Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh phối hợp với ngành công an, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tổ chức được 2.263 điểm tuyên truyền pháp luật, phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội, với hơn 15.000 lượt ĐV, TN, người dân tham dự; thực hiện đăng 42 bản tin; chia sẻ hơn 160 tin, bài trên các trang thông tin điện tử và Fanpage “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” của Đoàn, Hội với nội dung tuyên truyền pháp luật.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh còn duy trì nhiều mô hình tuyên truyền có hiệu quả. Nổi bật là các mô hình: Tiếng loa TN, Cà phê pháp luật gắn với chuyển đổi số, Phiên tòa giả định... cung cấp các kiến thức, giúp ĐV, TN, học sinh chấp hành tốt pháp luật và đưa pháp luật đi vào cuộc sống. Điển hình như mô hình Phiên tòa giả định được Thành đoàn Hồng Ngự duy trì thực hiện hiệu quả nhiều năm qua. Anh Nguyễn Trần Quyết - Bí thư Thành đoàn Hồng Ngự, cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thành đoàn Hồng Ngự tổ chức được 4 Phiên tòa giả định tại các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố với hơn 2.000 học sinh tham dự. Các Phiên tòa giả định xét xử các vụ án liên quan đến sử dụng trái phép chất ma túy, gây rối trật tự nơi công cộng... Qua đó giúp các em học sinh nhận biết được các hành vi VPPL. Đặc biệt, các vấn đề được nêu giả định tại phiên tòa như: VPPL về ma túy, thuốc lá điện tử, gây rối trật tự công cộng... giúp học sinh nhận thức được các hành vi sai trái, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và không VPPL”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, trong năm 2024, Tỉnh đoàn được giao quản lý 190 TTN VPPL và có biểu hiện VPPL. BTV Tỉnh đoàn phân bổ số lượng TTN VPPL và có biểu hiện VPPL cho các Xã đoàn, Thị trấn đoàn phối hợp các ngành, địa phương thực hiện cảm hóa, giáo dục. Các Xã đoàn, Thị trấn đoàn trong tỉnh phối hợp Công an, các tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn thường xuyên đến nhà thăm, gặp gỡ, khuyên bảo các TTN VPPL để các đối tượng nhận thức được việc làm sai trái và có ý thức sửa chữa.

Theo BTV Tỉnh đoàn, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ĐV, TN về phòng, chống ma túy, tội phạm và tệ nạn xã hội. Rà soát, đánh giá các mô hình tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội có hiệu quả để tiếp tục nhân rộng; thực hiện tốt công tác cảm hóa, giáo dục TTN VPPL; vận động, thuyết phục các TTN đã từng VPPL tham gia các sân chơi sinh hoạt văn hóa tại cộng đồng để tái hòa nhập cộng đồng, tránh bị bạn bè xấu lôi kéo tái VPPL.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn