Phát hiện các trường hợp liên quan đến việc trồng cây cần sa

Cập nhật ngày: 20/07/2012 07:43:16

Hiện toàn tỉnh có 295 người nghiện ma túy ngoài xã hội, trong đó có 205 đối tượng từ 16 - 30 tuổi, trên 30 tuổi có 90 đối tượng. Trong số đối tượng nghiện ma túy có 70/295 người nghiện sử dụng cần sa. Ngoài số người nghiện ma túy ngoài xã hội, có 19 đối tượng cai nghiện trước đây từng sử dụng cần sa.


Cây cần sa (ảnh minh họa)

Trong 6 tháng đầu năm 2012, cơ quan chức năng đã phát hiện 2 vụ trồng cây cần sa tươi, lập biên bản xử phạt hành chính 1 hộ, cho làm cam kết không tái phạm 1 hộ. Theo các đối tượng vi phạm, mục đích trồng để chăn nuôi, còn đối tượng nghiện thì trồng để sử dụng. Điển hình vào ngày 4-6-2012, tại ấp 5, xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, Công an huyện phát hiện hộ ông Lê Văn Cường (Sinh năm 1960) trồng trái phép 420 cây cần sa (trọng lượng 24,5kg). Cơ quan chức năng đã lập hồ sơ xử phạt đối tượng vi phạm.

Tại huyện Cao Lãnh, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng huyện đã thực hiện công tác phòng ngừa, tuyên truyền sâu rộng trong người dân về tác hại của việc trồng cây cần sa. Qua đó, ngành chức năng đã tổ chức tuyên truyền được 14 điểm với hơn 600 lượt người dân tham gia. UBND huyện đã ban hành văn bản về việc rà soát, ngăn chặn việc trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn huyện. Theo đó, UBND huyện chỉ đạo Công an huyện phối hợp cùng các ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tuyên truyền giáo dục, vận động người dân không trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy, rà soát địa bàn trọng điểm để phát hiện kịp thời, triệt xóa các trường hợp vi phạm. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền ma túy nói chung và việc trồng, sử dụng cần sa nói riêng với hàng chục cuộc và hàng ngàn lượt người tham dự.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy còn kết hợp với Trung tâm phòng, chống AIDS tuyên truyền tại các Trung tâm cai nghiện, Trại tạm giam, trại giam Cao Lãnh cho gần 800 học viên, phạm nhân. Phối kết hợp với Hội Nông dân, Sở Tư pháp tư vấn pháp luật cho hội viên, tuyên truyền cho 850 lượt công, viên chức nội dung phòng, chống ma túy. Hiện tại, Công an các địa phương tiếp tục thực hiện công tác khảo sát tại địa bàn khóm ấp, ghi nhận phản ánh của người dân về các trường hợp lén lút trồng cây cần sa để phát hiện, xử lý kịp thời không để xảy ra trường hợp trồng, tái trồng.

C.P

Gửi bình luận của bạn