Thị xã Hồng Ngự
Phòng, chống tội phạm trong thanh thiếu niên có hiệu quả

Cập nhật ngày: 07/09/2012 09:26:07

Trước tình hình vi phạm pháp luật (VPPL) diễn biến khá phức tạp, trong đó thanh thiếu niên (TTN) phạm pháp hình sự ngày càng trẻ hóa, Công an thị xã Hồng Ngự (TXHN) đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thị xã đẩy mạnh triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống các loại tội phạm theo tinh thần của Đề án “Phòng, chống tội phạm trộm, cướp giật và thanh niên vi phạm pháp luật (TTNVPPL) giai đoạn 2010-2015” nhằm nâng cao trách nhiệm của ngành chức năng, người dân triệt xóa và tố giác các loại tội phạm phát sinh trên địa bàn. Từ đó tình hình phạm pháp hình sự nói chung, TTNVPPL nói riêng trên địa bàn thị xã Hồng Ngự được kéo giảm từng năm.


Hung khí tự chế do lực lượng Công an trong tỉnh thu giữ hoặc
người dân tự giao nộp qua các đợt tấn công trấn áp tội phạm

Phân tích số liệu tội phạm của ngành chức năng TXHN cho thấy, TTN vi phạm các tội chủ yếu như: cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội (hút chích ma túy, cờ bạc...). Nguyên nhân là do việc quản lý, giáo dục con em của một bộ phận gia đình chưa hợp lý, nuông chiều thái quá, tạo thói quen thích hưởng thụ; gia đình thiếu hoặc không quan tâm, quản lý và giáo dục TTN; do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn phải lo làm ăn hoặc cha mẹ ly hôn bỏ con cái liêu lỏng dẫn đến tụ tập thành nhóm thực hiện các hành vi VPPL.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảm hóa giáo dục trong TTN, các cấp, các ngành trên địa bàn TXHN đã thành lập các tổ công tác đến từng hộ gia đình có TTNVPPL hoặc có biểu hiện VPPL vận động, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của TTN, đưa ra một số giải pháp kết hợp với gia đình (phân công các đoàn thể theo dõi quản lý) giáo dục TTNVPPL mang lại kết quả tốt. Cũng qua truyên truyền, giáo dục, một bộ phân không nhỏ TTN nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự giác giao nộp nhiều hung khí như: dao, kiếm Nhật, tuýp sắt... cho ngành chức năng.

Công an trên địa bàn thường xuyên rà soát, lên danh sách, kiểm danh kiểm diện các loại đối tượng; lập hồ sơ đưa các đối tượng mới phát hiện nghi vấn vào diện sưu tra, xác minh; yêu cầu các cơ sở mạng lưới, phân loại đánh giá định kỳ để kịp thời nắm bắt tình hoạt động của nhiều loại đối tượng trên các lĩnh trật tự an toàn xã hội tại địa phương; triển khai các biện pháp nghiệp vụ để triệt xóa các tụ điểm gây mất an ninh trật tự trên địa bàn hoặc mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm. Đồng thời, Công an còn áp dụng các biện pháp quản lý giáo dục tại xã, phường theo tinh thần Nghị định 163 của Chính phủ, qua đó nhiều TTNVPPL đã có chuyển biến tích cực được tái hòa nhập cộng đồng.

Thượng tá Huỳnh Văn Sách-Phó trưởng Công an TXHN cho biết, TXHN là một đô thị trẻ, phát triển năng động, là vùng giáp biên, hệ thống giao thông thủy bộ đều thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, nhất là lĩnh vực dịch vụ thương mại nên địa bàn thị xã có thể xem là nơi hội tụ cho số TTN đến tá túc phạm tội. Do vậy, thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn, trong đó chú trọng huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm phát sinh.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn