Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ giết người thi hành công vụ

Cập nhật ngày: 23/09/2023 05:49:29

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230923055034DT2-6.mp3

 

ĐTO - Trong quá trình điều tra vụ án “Trộm cắp tài sản và chống người thi hành công vụ” đối với 2 bị can: Ngô Hoàng Thọ (SN 1982) và Phạm Hồng Qui (SN 1990, cùng ngụ TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), ngày 14/6/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) thi hành quyết định bổ sung khởi tố vụ án, quyết định bổ sung khởi tố bị can Ngô Hoàng Thọ từ tội “Chống người thi hành công vụ” sang tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự năm 2015.


2 bị cáo Ngô Hoàng Thọ và Phạm Hồng Qui tại phiên tòa sơ thẩm

Theo diễn biến của vụ việc, khoảng 10 giờ 20 phút ngày 4/8/2022, anh Nguyễn Xuân Thanh phát hiện 2 bị can Ngô Hoàng Thọ và Phạm Hồng Qui mở cửa xe ô tô tải lấy trộm tài sản của anh Nguyễn Tiến Nam trên Quốc lộ N2B thuộc ấp Bình Hòa, xã Bình Thành (huyện Lấp Vò), nên điện thoại báo Công an huyện Lấp Vò. Sau khi nhận được tin báo, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy (Công an huyện Lấp Vò) phân công các đồng chí cảnh sát gồm: Lưu Minh Tuấn điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 66V1 209.89 chở Võ Trọng Thủy; Nguyễn Thanh Danh điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 66V1-24224 chở Hồ Tấn Dương - Đại úy, Đội phó Đội Cảnh sát Hình sự - Kinh tế - Ma túy (Công an huyện Lấp Vò) theo hướng đi về cầu Vàm Cống (chốt chặn dưới chân cầu vượt Lấp Vò). 

Khi phát hiện 2 bị can nói trên đang điều khiển xe mô tô biển số 67H3 1990 gần đến thì Dương rút thẻ Ngành và tri hô “Cảnh sát hình sự dừng lại”, nhưng Thọ và Qui lao xe hướng về Dương đang đứng. Dương nhảy sang một bên né tránh và bắn 1 phát súng chỉ thiên, Danh chở Dương tiếp tục đuổi theo, Dương bắn thêm 1 phát súng chỉ thiên nữa nhưng 2 bị can vẫn ngoan cố không dừng lại mà tăng tốc độ, chạy nhanh lạng lách, đánh võng phía trước đầu xe của Danh và có thái độ hung hãn, chống trả quyết liệt. Khi đồng chí Danh điều khiển xe vượt lên song song xe của Thọ thì bất ngờ Thọ dùng chân trái đạp vào bên phải bánh trước xe của Danh làm xe mất thăng bằng ngã trượt trên đường, xe của Thọ thì đâm xuống lề đường. Hậu quả, Đại úy Dương bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu, Danh bị tổn thương cơ thể 33%.

Quá trình điều tra, các bị can chỉ thừa nhận hành vi “Trộm cắp tài sản”, không thừa nhận bất cứ hành vi nào khác. Nhưng căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ như các kết luận giám định, lời khai những người làm chứng, biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, kết quả thực nghiệm điều tra xác định rõ vụ việc. Từ đó, ngành chức năng tỉnh cho rằng, cơ cấu hình thành dấu vết và sự ngã đổ của 2 xe mô tô thể hiện 2 xe không có va chạm vào nhau và có sự tác động mới xảy ra tai nạn là có đủ cơ sở chứng minh do bị can Thọ dùng chân đạp vào xe của Danh gây ra tai nạn là phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Hành vi của bị can Ngô Hoàng Thọ và Phạm Hồng Qui đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe cũng như xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản hợp pháp của người khác và hoạt động bình thường đúng đắn của Cơ quan thi hành công vụ, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Được biết, bị can Ngô Hoàng Thọ có tiền án về tội gây rối trật tự công cộng, mua bán trái phép chất ma túy. Bị can Phạm Hồng Qui có tiền án về tội cố ý gây thương tích và chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Ngô Hoàng Thọ về 2 hành vi giết người và trộm cắp tài sản, đồng thời xét xử bị cáo Phạm Hồng Qui về 2 hành vi trộm cắp tài sản và chống người thi hành công vụ. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy cần làm rõ thêm lời khai của 2 bị cáo, từ đó quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ thêm các tình tiết để tiếp tục xét xử vụ án theo quy định của pháp luật

NGỌC TÂM

Gửi bình luận của bạn