Truy tố 9 bị can tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy

Cập nhật ngày: 19/11/2021 10:52:44

ĐTO - Ngành chức năng tỉnh đã truy tố 9 bị can và chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp đề nghị xét xử các bị can Lê Duy Linh (SN 1983, ngụ xã Tân Huề, huyện Thanh Bình) về 2 tội tàng trữ trái phép chất ma túy và vận chuyển trái phép chất ma túy và 8 bị can khác gồm: Trần Văn Thức (SN 1991, ngụ xã Tân Hòa, huyện Thanh Bình), Nguyễn Minh Thiệt (SN 1990, ngụ xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng), Nguyễn Văn Thái (SN 1990, ngụ phường An Lộc, TP Hồng Ngự), Bùi Minh Cẩm Chướng (SN 1986, ngụ xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng), Nguyễn Trung Hiếu (SN 1986, ngụ xã An Long, huyện Tam Nông), Lê Văn Thành (SN 1975, ngụ xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng), Huỳnh Văn Lý (SN 1988, ngụ xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng), Nguyễn Y Fin (SN 1997, ngụ xã An Phong, huyện Thanh Bình) bị đề nghị xét xử cùng về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.


Sau khi bắt giữ bị can Nguyễn Văn Thái cùng tang vật, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã truy xét và xác định thêm nhiều bị can khác liên quan đến vụ việc tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy

Theo ngành chức năng tỉnh, vào tối 15/8/2020, tại ấp Hoàng Việt, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Đồng Tháp) phối hợp với Công an huyện Tân Hồng và Công an xã Tân Phước lập chốt chặn, bắt quả tang Nguyễn Văn Thái điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 66A 058.83 vận chuyển trái phép 4 gói ma túy với tổng trọng lượng hơn 45kg ma túy các loại từ Trường Tiểu học Dinh Bà tọa lạc xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng đến TP Hồ Chí Minh để giao cho người khác (không xác định được lai lịch). Qua truy xét, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã lần lượt bắt giữ Linh, Thức, Hiếu, Fin, Chướng, Thành, còn Thiệt và Lý ra đầu thú. Tất cả các bị can tham gia vận chuyển trái phép chất ma túy đều vì động cơ tư lợi nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Trong quá trình Cơ quan CSĐT thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét nơi ở của Linh tại phòng số 317, khách sạn Đông Xuyên, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang vào ngày 24/8/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện thu giữ 142,564gram chất ma túy. Linh khai nhận số ma túy này là “hàng lỗi”, phía người nhận ở TP Hồ Chí Minh gửi trả về cho phía Campuchia, nên Linh xin lại và cất giữ để sử dụng. Ngoài ra, các bị can còn tự khai nhận, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6/2020 đến trước khi bị bắt quả tang, bị can Linh đã tổ chức, điều hành thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy nhiều lần qua biên giới Campuchia - Việt Nam trót lọt. Mỗi lần có khối lượng từ 20 - 45kg ma túy, trong đó bị can Thức thừa nhận tham gia khoảng 10 lần, Thiệt và Chướng thừa nhận tham gia khoảng 11 lần, Thái thừa nhận tham gia khoảng 5 lần, Hiếu, Thành và Lý thừa nhận tham gia 3 lần, Fin thừa nhận tham gia 2 lần.

Cũng theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, vụ án trên có đồng phạm và thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức, vì giữa các bị can có sự câu kết chặt chẽ với nhau khi thực hiện tội phạm. Vai trò, vị trí của từng bị can trong lần phạm tội bị bắt quả tang cụ thể như sau: bị can Linh là người chủ mưu, cầm đầu, điều hành mọi phạm tội của các bị can khác. Bị can Thức là người điều hành hoạt động vận chuyển ma túy trong khu vực huyện Tân Hồng (bố trí Chướng và Fin đi canh đường, Lý cùng chở ma túy, liên lạc với Thiệt và Thái giao nhận ma túy), đồng thời Thức là người cùng Lý vận chuyển ma túy từ bờ sông Sở Hạ đến Trường Tiểu học Dinh Bà giao cho Thái.

Các bị can Thiệt, Hiếu, Thành là những người trực tiếp sang Campuchia vác ma túy về Việt Nam giao cho Thức và Lý. Bị can Lý là người cùng với Thức vận chuyển ma túy từ bờ sông Sở Hạ đến Trường Tiểu học Dinh Bà giao cho Thái. Bị can Thái là người vận chuyển ma túy từ Trường Tiểu học Dinh Bà đi TP Hồ Chí Minh giao cho người khác theo sự chỉ dẫn của Linh. Quá trình thực hiện phạm tội, bị can Linh đã thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng và 2.500 USD, Thức thu lợi bất chính hơn 72 triệu đồng, Thiệt thu lợi bất chính 22 triệu đồng,... Hành vi tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy của 9 bị can là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm chế độ quản lý các chất ma túy của Nhà nước mà còn gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn