Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh lấy ý kiến đóng góp về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Cập nhật ngày: 24/02/2023 11:37:40

Ngày 24/2, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự hội nghị có lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQVN tỉnh và Ủy ban MTTQVN cấp huyện.


Ông Lê Thành Công – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh gợi ý các vấn đề cần
đóng góp

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Thành Công – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh gợi ý các đại biểu đóng góp ý kiến tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Những nội dung nhằm tăng tính công khai, minh bạch, bình đẳng giao đất, cho thuê đất; hoàn thiện các quy định về chi trả bồi thường, bố trí tái định cư tốt hơn nơi ở cũ cho người có đất ở thu hồi mà phải di chuyển chỗ ở; việc bồi thường có sát với giá thị trường đối với cây trồng, vật nuôi để giải quyết hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư…


Các đại biểu tham dự hội nghị và phát biểu ý kiến góp ý

Các đại biểu tham dự hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến về các vấn đề đại biểu quan tâm đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nên quy định rõ thẩm quyền của Chính phủ và địa phương nhằm tránh chồng lấn trong xây dựng kế hoạch sử dụng đất hoặc phân cấp mà không phân quyền dẫn đến phải xin cho, thậm chí kiềm hãm sự phát triển của địa phương.

Theo đại biểu, cần có quy định mở điều này theo hướng điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện do UBND cấp tỉnh phê duyệt sau khi công bố công khai quy hoạch và được sự đồng thuận của người dân từ 90% trở lên. Quy định tăng thẩm quyền và trách nhiệm của chính quyền địa phương, khắc phục tình trạng quy hoạch treo kiềm hãm sự phát triển của sản xuất.


Đại biểu đóng góp ý kiến về các quy định trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Đại biểu cũng cho rằng cần thể hiện rõ quan điểm về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất là không để người dân khó khăn, phải xem trọng quyền lợi và cuộc sống của người dân; việc giải quyết bồi thường, thu hồi đất phải làm cho người dân được hưởng lợi nhiều nhất. Bên cạnh đó, cần ban hành bảng giá đất hằng năm vì giá đất luôn biến động tăng, giảm do phụ thuộc thị trường. Các đại biểu cũng thống nhất nên bỏ quy định quyền sử dụng đất c­­­ủa hộ gia đình vì phát sinh nhiều bất cập, khó khăn trong thực tế…

Kết thúc hội nghị, ông Lê Thành Công – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh ghi nhận và tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu, Ủy ban MTTQVN tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ và báo cáo về Trung ương chuyển về cơ quan chủ trì và soạn thảo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

THANH TRÚC

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn