Indonesia ghi nhận 15 ca mắc bệnh viêm gan lạ ở trẻ em

Cập nhật ngày: 10/05/2022 04:45:17

Ngày 9/5, Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin thông báo, nước này đã ghi nhận 15 ca mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân. Trước đó, Bộ này thông báo có 3 trẻ em tử vong do căn bệnh này.


Học sinh tiểu học sát khuẩn tay sau khi tan học ở Jakarta, Indonesia, ngày 30/8/2021. (Ảnh minh họa: Reuters)

Phát biểu tại 1 cuộc họp báo, ông Budi cho biết, đã phát hiện 15 ca kể từ khi tiến hành cuộc điều tra về căn bệnh trên gần đây, song nhà chức trách chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh.

Ông Budi không nêu rõ liệu các ca mắc này đều là trẻ em hay không, cũng như không nêu phương pháp điều trị đang được áp dụng cho những bệnh nhân này.

Đầu tháng 5 này, Indonesia công bố 3 trẻ nghi mắc bệnh viêm gan bí ẩn trên đã tử vong tại Jakarta trong tháng 4 vừa qua. Bộ Y tế cho biết, những ca này đã được tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong những tuần gần đây đã ghi nhận khoảng 228 trẻ tại 20 quốc gia mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân.

WHO cho biết, hầu hết ca mắc viêm gan không rõ nguyên nhân là trẻ dưới 10 tuổi, nhiều trẻ dưới 5 tuổi. Không em nào có bệnh nền.

Giới chuyên gia y tế cho rằng, số ca mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ gia tăng có thể liên quan tới adenovirus.

Hiện các nhà nghiên cứu cũng đang điều tra các khả năng lây nhiễm khác, trong đó có Covid-19 và môi trường.

Adenovirus thường lây lan khi tiếp xúc gần, qua các giọt bắn và bề mặt. Có hơn 50 loại adenovirus, hầu hết gây cảm lạnh, nhưng cũng có nhiều bệnh khác.

Theo TTXVN/NDĐT

Gửi bình luận của bạn