Lãnh đạo Nga và Pháp thảo luận tình hình Ukraine

Cập nhật ngày: 20/08/2022 06:03:27

Điện Kremlin cho biết, ngày 19/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó 2 bên đã thảo luận về tình hình Ukraine.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Berlin, Đức, ngày 19/1/2020. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Putin cho rằng, hàng loạt vụ pháo kích có hệ thống vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, mà Nga kiểm soát từ tháng 3 vừa qua, có thể gây ra "thảm họa quy mô lớn", kéo theo nguy cơ ô nhiễm phóng xạ trên diện rộng.

Lãnh đạo 2 nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai 1 phái đoàn thanh sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tới nhà máy này càng sớm càng tốt để đánh giá tình hình thực tế. Phía Nga sẵn sàng hỗ trợ các thanh sát viên của IAEA.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin cho biết, Moskva tiếp tục phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc xuất khẩu nông sản và phân bón ra thị trường quốc tế theo thỏa thuận được ký kết hồi tháng trước tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nhà máy này nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ tháng 3 vừa qua. Trong những ngày gần đây tại khu vực này xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Hiện Nga và Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy này.

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Pháp kể từ ngày 28/5 khi tiến hành cuộc điện đàm 3 bên với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Điện Elysee cho biết, tại cuộc điện đàm ngày 19/8, 2 nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi trong những ngày tới.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này và Ukraine đã ký 1 thỏa thuận nhằm tái thiết cơ sở hạ tầng ở Ukraine - vốn đang bị hư hại nghiêm trọng do cuộc xung đột đang diễn ra.

Theo hãng thông tấn quốc gia Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận trên được ký kết trong ngày 18/8 nhân chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Erdogan tới Ukraine, kể từ khi cuộc xung đột tại nước này nổ ra vào ngày 24/2.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Erdogan cũng đã tiến hành 1 cuộc họp 3 bên tại thành phố Lvov (miền tây Ukraine) với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay trở về Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho biết tại cuộc họp trên, các bên tham gia đã đánh giá về thiệt hại vật chất đối với cơ sở hạ tầng của Ukraine, cũng như các biện pháp để Ankara có thể mở rộng sự hỗ trợ đối với Kiev.

Đầu tháng 6, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, nước này đã bắt đầu giai đoạn đầu tiên của quá trình tái thiết sau xung đột.

Trong 1 báo cáo được đưa ra trước đó, cơ quan quản lý đường bộ quốc gia Ukraine Ukravtodor cho biết, cuộc xung đột đã phá hủy khoảng 300 cây cầu và khoảng 24 nghìn km đường sá.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Tổng thống Erdogan nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí duy trì liên lạc ở tất cả các cấp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với đối tác chiến lược Ukraine".

Ngoài ra, ông Erdogan cũng cho biết, Tổng thống Zelensky đã yêu cầu ông làm trung gian trong các cuộc đàm phán với Nga, nhằm tháo dỡ mìn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nhấn mạnh về việc thành lập khu phi quân sự quanh nhà máy hạt nhân chiến lược này.

Theo TTXVN/NDO

Gửi bình luận của bạn