Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Ukraine

Cập nhật ngày: 19/08/2022 13:09:21

Ngày 18-8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lần đầu tiên thăm Ukraine với tư cách là một nước trung gian kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra cách đây gần 6 tháng, nhằm tìm cách mở rộng xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine ra thế giới.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu chào mừng hai phái đoàn của Nga và Ukraine trước cuộc đàm phán ở Istanbul, ngày 29-3. Ảnh: The Times of Israel

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cũng có mặt tại Ukraine để tập trung vào nỗ lực chấm dứt xung đột. 

Trong chuyến thăm Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề nghị làm trung gian tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine.

Kênh truyền hình CNN Turk tại Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin trong chính phủ nước này cho biết, Nga đã thay đổi quan điểm về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và giảm bớt các điều kiện tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp này.

Trước đây, Nga ra điều kiện tiên quyết là phải có một lộ trình cho các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng giờ đây Điện Kremlin đã cho phép thảo luận về lộ trình này tại cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước. 

Theo HUY QUỐC (SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn