Na Uy sẵn sàng cung cấp khối lượng lớn khí đốt cho châu Âu

Cập nhật ngày: 06/09/2022 05:35:26

Nhà điều hành hệ thống đường ống dẫn khí đốt Gassco của Na Uy cho biết, đã thiết lập hệ thống xuất khẩu khí đốt để cung cấp lượng năng lượng kỷ lục cho châu Âu, cũng như duy trì cung cấp lượng lớn khí đốt cho châu lục này trong những năm tới.


Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Gassco của Na Uy. (Ảnh: Reuters)

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, quốc gia Bắc Âu đã trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu trong năm nay, thậm chí vượt Nga trước khi đường ống Nord Stream 1 ngừng hoạt động vào tuần trước.

Hệ thống của Gassco cung cấp khí đốt qua đường ống cho Anh, Đức, Bỉ và Pháp.

Trong năm nay, Gassco đã hoãn bảo trì vào mùa hè để bảo đảm dòng chảy ổn định khi việc cung cấp khí đốt bằng đường ống của Nga bị thu hẹp.

Theo số liệu của Gassco, lượng hàng giao trong năm nay đã tăng khoảng 60 terawatt/giờ, tương đương 4,97 tỷ m3 khí đốt.

Phát biểu với báo giới, ông Frode Leversund, Giám Đốc điều hành của Gassco, cho biết mùa hè này, công ty đã giao lượng hàng thường giao trong những tháng mùa đông.

Theo ông Leversund, Gassco có thể cung cấp lượng khí đốt hằng năm đạt mức kỷ lục mới, hơn 117 tỷ m3 trong năm 2022, cao hơn so với mức 113,2 tỷ m3 của năm ngoái.

Theo kế hoạch, công ty sẽ tiến hành bảo trì trong tháng 9, có thể khiến sản lượng bị giảm đi, song hệ thống sẽ hoạt động từ 1/10, sẵn sàng chuẩn bị cho mùa đông.

Gassco dự kiến duy trì bảo trì trong 2-3 năm tới nhằm bảo đảm duy trì nguồn cung cao.

Một đường ống mới nối Na Uy với Ba Lan qua Đan Mạch, mang tên Baltic Pipe, dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 10, cũng có thể nâng cao năng lực tổng thể của Gassco.

Tháng 5 vừa qua, nhà chức trách Na Uy dự báo, tổng sản lượng khí đốt của nước này trong năm 2022 có thể tăng thêm 8% lên 122 tỷ m3.

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn