Ông Chris Hipkins được bầu làm tân Thủ tướng New Zealand

Cập nhật ngày: 22/01/2023 11:13:08

Công đảng cầm quyền tại New Zealand ngày 22/1 đã bầu ông Chris Hipkins lên thay bà Jacinda Ardern làm tân Chủ tịch đảng và là thủ tướng thứ 41 của quốc đảo này.


Ông Chris Hipkins phát biểu với báo giới bên ngoài tòa nhà Quốc hội New Zealand ở Wellington, New Zealand, ngày 21/1/2023 (Ảnh: Reuters)

Ông Hipkins, 44 tuổi, là ứng cử viên duy nhất được các nghị sĩ Công đảng đề cử cho vị trí này. Đảng cầm quyền tại New Zealand đã nhóm họp trong ngày hôm nay và chính thức lựa chọn ông Chris Hipkins làm tân Thủ tướng New Zealand.

"Đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời tôi", ông Hipkins phát biểu khi nhận được thông báo sau cuộc họp của Công đảng. "Tôi đang tràn đầy năng lượng và hào hứng với thử thách phía trước".

Ông Hipkins được biết đến nhờ năng lực ứng phó với đại dịch Covid-19 và là người trợ giúp đắc lực cho bà Ardern khi các bộ trưởng khác gặp khó khăn.

Lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội vào năm 2008, ông đã trở thành cái tên gây chú ý nhờ những phản ứng của chính phủ trước đại dịch.

Ông Hipkins được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế vào tháng 7/2020, trước khi trở thành Bộ trưởng Ứng phó với Covid-19 vào cuối năm.

Ngay sau khi chính thức được bầu làm thủ tướng, ông Hipkins đã bổ nhiệm bà Carmel Sepuloni làm phó thủ tướng.

Bà Sepuloni, 46 tuổi, hiện sống ở Auckland và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực bao gồm phát triển xã hội, việc làm, nghệ thuật, văn hóa và di sản. Ông Hipkins cho biết, các thành viên còn lại trong chính phủ mới sẽ được công bố sau.

Trước đó, bà Ardern bất ngờ tuyên bố từ chức vào ngày 19/1. Trước khi ông Hipkins chính thức nhậm chức thủ tướng, bà Ardern sẽ đệ đơn từ chức lên Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro.

Bà Kiro sau đó sẽ bổ nhiệm ông Hipkins vào vai trò mới; tân Thủ tướng New Zealand dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25/1 tới.

Theo TRUNG HƯNG (NDO)

Theo Reuters

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn