Trung Quốc khẳng định quan hệ hữu nghị với châu Phi

Cập nhật ngày: 14/01/2023 05:59:10

Tại cuộc họp báo ngày 12/1 ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia trong chuyến công du châu Phi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh:


Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu bật tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Tình hữu nghị truyền thống sâu sắc giữa Trung Quốc và châu Phi bắt nguồn từ sự ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và trên con đường phát triển. Mối quan hệ hai bên dựa trên hợp tác thân thiện, chân thành, hữu nghị và thiện chí, cũng như tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện sinh kế của người dân châu Phi và được người dân châu lục hoan nghênh.

Theo Tân Hoa xã, kể từ đầu thế kỷ 21 đến nay, Trung Quốc đã đầu tư, hợp tác xây dựng hơn 6.000km đường sắt, 6.000km đường bộ, gần 20 cảng và hơn 80 cơ sở điện lớn ở châu Phi. Trung Quốc cũng hỗ trợ xây dựng hơn 130 bệnh viện và phòng khám, hơn 170 trường học, 45 sân vận động và nhà thi đấu, cùng hơn 500 dự án nông nghiệp ở châu Phi.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhận định rằng, châu Phi là lục địa đang phát triển, là cánh đồng màu mỡ của hy vọng và tràn đầy sức sống. Điều châu Phi cần là đoàn kết và hợp tác, không phải đối đầu; không một quốc gia hay cá nhân nào có quyền buộc các nước châu Phi chọn bên. Ông Tần Cương nêu rõ: Châu Phi nên là một sân chơi lớn cho hợp tác quốc tế, không phải là đấu trường cho sự kình địch giữa các cường quốc.

Về quan hệ Trung Quốc-Mỹ, Bộ trưởng Tần Cương cho rằng, quan hệ Trung Quốc-Mỹ không nên là mối quan hệ cạnh tranh, bên thua bên thắng, hai bên cần tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác.

Theo NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn