Tổng thống Nga khẳng định sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine

Cập nhật ngày: 26/12/2022 05:20:32

Tổng thống Putin đã khẳng định Nga mong muốn chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine và chắc chắn sẽ cần phải có một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây khẳng định, Nga sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cho biết Ukraine và các nước phương Tây đã từ chối tham gia đàm phán.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga, Tổng thống Putin nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với tất cả các bên liên quan về những giải pháp chấp nhận được, nhưng điều này phụ thuộc vào họ - chúng tôi không phải phía đã từ chối đàm phán.”

Ông Putin khẳng định, Nga đang đi đúng hướng khi bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân nước này.

Trong phát biểu với báo giới hôm 22/12, Tổng thống Putin cũng đã khẳng định, Nga mong muốn chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, và chắc chắn sẽ cần phải có một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.

Phát biểu được nhà lãnh đạo Nga đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm Mỹ và gặp người đồng cấp nước chủ nhà Joe Biden.

Đây được cho là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2 năm nay.

Trong khi đó, ngày 25/12, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Moskva hi vọng khởi động đối thoại với các nước phương Tây về việc gỡ phong tỏa tài sản của nhau.

Ông Siluanov cũng nêu rõ phía Nga đã nhiều lần đề xuất về việc này, nhưng tất cả phụ thuộc vào thiện chí của bên còn lại.

Phát biểu với kênh tin tức Asharq của Saudi Arabia, ông Siluanov nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng vấn đề này cuối cùng sẽ được quan tâm, và chúng tôi có thể tham gia các cuộc đàm phán (về gỡ bỏ phong tỏa tài sản).”

Các lệnh trừng phạt, trong đó có việc phong tỏa tài sản đối với các cá nhân và tổ chức của Nga, được các nước phương Tây triển khai không lâu sau khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng phát.

Kể từ đó tới nay, nhiều vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã diễn ra nhưng không đạt được kết quả đột phá và vẫn đang bế tắc.

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn