Chi phí thuốc lá và mối nguy cơ sức khỏe

Cập nhật ngày: 24/07/2022 06:06:05

Theo một cuộc khảo sát năm 2018 của cơ quan phòng, chống tác hại thuốc lá, giá thuốc lá ở Việt Nam phổ biến từ 6.000 - 20.000 đồng/bao, đây được đánh giá là mức giá nằm trong top những quốc gia có giá thuốc lá rẻ nhất thế giới.


Tỉnh Đồng Tháp đã và đang nỗ lực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến người dân

Ngoài thị trường, một tiểu thương bán thuốc lá lẻ vỉa hè ở TP Cao Lãnh cho biết, khách hàng hay mua thuốc Hero, Jet, 555... Trong các loại thuốc lá đang bán thông dụng thì SEVEN DIAMONDS (thường gọi 7 hột xoàn) có giá là 11.000 đồng/gói, còn Hero, Jet, 555 có giá từ 20.000 đồng - 50.000 đồng/gói. Theo những người bán thuốc lá lẻ, bình quân 1 khách hàng sẽ hút 1 gói/ngày. Vài trường hợp chỉ hút vài điếu/ngày hoặc cũng có người hút đến 2 gói/ngày.

Với mức giá thuốc lá như trên thì hầu như mọi tầng lớp người lao động đều có thể mua được thuốc lá nếu có nhu cầu sử dụng. Một người lao động chân tay, với thu nhập từ 100.000 - 200.000 đồng vẫn có thể chi khoảng 20.000 đồng để mua thuốc lá mà không ảnh hưởng nhiều tới chi phí sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên, liệu người hút thuốc lá có thật sự chỉ bỏ ra đúng với số tiền của 1 gói thuốc lá để mua nó hay không?

Hút thuốc lá không chỉ tốn tiền để mua thuốc lá mà còn tốn thêm rất nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến thuốc lá. Theo một chương trình của Mỹ có tên TobacoAtlas, nếu một người hút thuốc chi 6.000 đồng cho 1 bao thuốc lá, thì cuối cùng họ phải bỏ ra thêm 35.000 đồng cho việc chăm sóc sức khỏe, bệnh tật liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, gấp gần 6 lần - một con số không hề nhỏ. Ngoài việc mua thuốc lá, người hút thuốc còn phải chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe cũng như suy giảm khả năng lao động do các vấn đề sức khỏe do hút thuốc gây ra, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế gia đình (phần lớn nam giới hút thuốc là người có thu nhập chính trong hộ gia đình). Thậm chí những trường hợp bệnh nặng cần người chăm sóc thì sẽ mất thêm chi phí cho ngày công của người chăm sóc... cùng những chi phí khác mà không thể kể hết được.

Tuy nhiên, không phải bất cứ cái giá nào của việc hút thuốc lá cũng đều quy đổi được ra tiền. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh lý. Người ta đã thống kê được rằng, cứ hút 1 điếu thuốc lá sẽ làm giảm 5,5 phút tuổi thọ. Vậy 5,5 phút tuổi thọ đó có qui đổi ra tiền được không? Dùng bao nhiêu tiền thì có thể giữ lại 5,5 phút tuổi thọ của bản thân?... Trên toàn cầu, cứ 6 giây lại có 1 người chết vì bệnh liên quan đến thuốc lá. Thậm chí, thuốc lá còn giết chết số người gấp 3 lần so với bệnh AIDS hay kể cả là tai nạn giao thông.

Một người hút thuốc trung bình chi khoảng 5.000 - 6.000 đồng mỗi ngày cho thuốc lá (tính trung bình cho cả người hút nặng và nhẹ), thì trong 1 năm sẽ chi khoảng 2 triệu đồng cho thuốc lá. Theo Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015, có khoảng 15 triệu người hút thuốc ở Việt Nam. Như vậy, tính tổng trung bình mỗi năm, người Việt Nam cần phải chi khoảng 30 nghìn tỷ đồng cho thuốc lá. Một người hút thuốc có thể bỏ ra khoảng 2 triệu đồng/năm, một con số không quá lớn nhưng nhìn một cách tổng thể sẽ thấy người hút không chỉ đốt điếu thuốc, đốt cháy sức khỏe mà còn đốt cả tiền bạc và tuổi thọ của bản thân và những người xung quanh.

MỸ HẠNH

Gửi bình luận của bạn