Đưa vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung, cúm mùa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Cập nhật ngày: 17/08/2022 05:36:39

ĐTO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết số 104 ngày 15/8/2022 của Chính phủ về Lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) giai đoạn 2021 - 2030.

Tại Nghị quyết, Chính phủ đồng ý với Lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình TCMR giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế; trong đó, đưa vaccine phòng bệnh do virus Rota từ năm 2022, vaccine phòng bệnh do phế cầu từ năm 2025, vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung từ năm 2026 và vaccine phòng bệnh cúm mùa từ năm 2030.

Nghị quyết nêu rõ phạm vi và số lượng thụ hưởng theo đề xuất của Bộ Y tế. Trong trường hợp huy động được nguồn viện trợ, hỗ trợ trong nước, hoặc được bổ sung ngân sách nhà nước, Bộ Y tế quyết định việc có thể thực hiện lộ trình này sớm hơn. Chính phủ đồng ý cho phép các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có khả năng cân đối ngân sách địa phương mua vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung nếu có thể tiếp cận với mức giá ưu đãi cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác ngoài TCMR ngay từ giai đoạn 2022 - 2025 nhằm khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng phòng bệnh.

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện Lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình TCMR giai đoạn 2022 - 2030 của Bộ Y tế theo quy định. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí kinh phí để mua vaccine theo lộ trình tăng vaccine trong Chương trình TCMR.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể sử dụng ngân sách địa phương để mua các loại vaccine đã được cấp phép bổ sung vào Chương trình TCMR giai đoạn 2022 - 2030 và tổ chức triển khai tiêm chủng. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có khả năng cân đối ngân sách địa phương phối hợp với Bộ Y tế hoặc các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện mua vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao ngoài TCMR trên địa bàn, bảo đảm đúng quy định.

PV

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn